Tổ chức kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong dịp Tết

13/01/2022 - 18:27

BDK.VN - Chiều 13-1-2022, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh họp định kỳ công tác phòng chống dịch với BCĐ các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của cơ quan thường trực BCĐ tỉnh, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên số ca mắc trong cộng đồng và trường hợp tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. Người dân vẫn có tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Triển khai các giải pháp phòng dịch trong thời gian tới, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngành y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm. Tăng cường giám sát chủ động tại cộng đồng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh và triển khai các hoạt động phòng chống, ngăn ngừa hạn chế lây lan đối với biến chủng mới của SARS-CoV-2, cúm A (H7N9), cúm A (H5N1), Cúm A (H5N6) và các bệnh khác như: Dại, sởi, rubella,…

Tổ chức tiêm chủng các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng; tiêm bổ sung, tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường. Duy trì, kiện toàn các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch đảm bảo đủ năng lực và trang thiết bị sẵn sàng xử lý ổ dịch khi có dịch bệnh xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: Không chỉ hệ thống báo, đài mà từng cấp, từng cá nhân nhận thức và có trách nhiệm tuyên truyền thật sâu, mạnh các biện pháp phòng dịch. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, từng BCĐ, cơ sở y tế, tổ y tế cộng đồng phải phân công ca trực rõ ràng, đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống của dịch và việc thu dung điều trị.

Các địa phương phải quan tâm vận động tiêm chủng, hỗ trợ điều trị đối với đối tượng trên 65 tuổi và người có bệnh nền để giảm nguy cơ tử vong khi không mắc bệnh. Chủ động mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm đầy đủ; vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trường hợp F0 điều trị tại cơ sở y tế.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị: BCĐ các cấp, các ngành tiếp thực hiện tốt mục tiêu phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; chăm lo bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế trường hợp tử vong.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Ngành y tế bám sát hướng dẫn của Trung ương để chủ động tham mưu cho BCĐ tỉnh, đặc biệt lưu ý sự lây lan biến chủng mới của vi-rút SARS-CoV-2; phối hợp các địa phương triển khai khẩn trương việc tiêm vắc-xin. Tiếp tục quan tâm nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là trạm y tế lưu động để đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân.

Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Các địa phương vào cuộc mạnh mẽ để tạo điều kiện cho người dân vui xuân đón Tết nhưng phải có tổ chức, đảm bảo an toàn phòng dịch. Đồng thời thực hiện công tác xã hội hóa mua sắm trang thiết bị, nhất là oxy lỏng.

Ngành giáo dục và Đào tạo phối hợp ngành y tế tổ chức triển khai tiêm vắc-xin cho đối tượng học sinh; tham mưu phương án tổ chức dạy học để thích ứng với tình hình mới. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục định hướng đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền trên Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nhằm tạo khí thế, phát huy tinh thần Đồng khởi trong công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển tỉnh ngày càng giàu mạnh hơn.

Ngoài ra Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Tổ Covid cộng đồng, Tổ y tế cộng đồng phát huy vai trò trong việc tuyên truyền các biện pháp phòng dịch. Các địa phương quan tâm thực hiện chế độ chính sách cho người dân và lực lượng tham gia phòng chống dịch theo quy định.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN