Tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

07/01/2022 - 06:13

BDK - Trong 2 ngày 8 và 9-1-2022, tỉnh sẽ tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II năm 2020. Nhiều giáo viên trên địa bàn tỉnh thắc mắc về việc này, bởi Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xét thăng hạng giáo viên sẽ có hiệu lực thi hành từ 15-1-2022. Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Ngọc Giàu cho biết:

Tiết học của thầy và trò Trường THCS Mỹ Hóa năm học 2020-2021. Ảnh: P. Hân

Tiết học của thầy và trò Trường THCS Mỹ Hóa năm học 2020-2021. Ảnh: P. Hân

- Điều kiện, tiêu chuẩn để thi thăng hạng thuận lợi hơn điều kiện, tiêu chuẩn xét thăng hạng, cụ thể là các quy định về xét thăng hạng đề ra các yêu cầu, điều kiện rất chi tiết, có chấm điểm ở từng điều kiện để xác định số điểm tổng, các thí sinh tham gia xét thăng hạng phải cung cấp các minh chứng theo quy định để thực hiện việc chấm điểm. Từ đó, xác định hồ sơ đạt hay không đạt yêu cầu thăng hạng. Bên cạnh đó, việc xét thăng hạng giáo viên cũng phải dựa trên chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao, trường hợp số người tham gia xét thăng hạng cao hơn số chỉ tiêu được giao thì phải thực hiện chấm điểm các minh chứng khác do thí sinh tham gia dự thi cung cấp để xác định người trúng tuyển. Nhìn chung, trình tự, thủ tục xét thăng hạng đối với các chức danh nghề nghiệp giáo viên được quy định tại Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT cũng phải trải qua nhiều khâu, nhiều thủ tục, tốn rất nhiều thời gian, thí sinh tham gia xét phải cung cấp đầy đủ các minh chứng và đạt các tiêu chí xét thăng hạng theo quy định. Qua so sánh, đối chiếu về điều kiện, tiêu chuẩn giữa thi thăng hạng và xét thăng hạng, thì thi thăng hạng sẽ có mặt thuận lợi hơn cho phần lớn giáo viên. Về nội dung này, hội đồng thi đã giải thích rõ cho các thí sinh tham gia kỳ thi thăng hạng tại buổi ôn tập ngày 24-12-2021.

Hội đồng thi khẳng định, việc giáo viên tham gia dự thi là không bắt buộc, giáo viên tự cân nhắc, quyết định đăng ký tham gia thi hoặc không đăng ký tham gia thi (để chờ xét). Trường hợp giáo viên thi không đạt, thì sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được xét thăng hạng trong thời gian tới. Sau khi Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc tổ chức xét thăng hạng giáo viên theo quy định.

* Tỉnh đã có tổ chức xét thăng hạng cho giáo viên chưa? Việc xét thăng hạng có phát sinh những khó khăn gì không?

- Năm 2018, Sở Nội vụ tổ chức xét thăng hạng cho 104 giáo viên đăng ký xét thăng hạng. Kết quả có 60 giáo viên mầm non đạt yêu cầu và được thăng hạng. Kết thúc kỳ xét thăng hạng giáo viên mầm non năm 2018, Sở Nội vụ nhận thấy có nhiều khó khăn, hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện, cụ thể như sau: Mỗi lần tổ chức xét thăng hạng giáo viên, phải thực hiện các quy trình, thủ tục tương tự như tổ chức thi, nhưng chỉ được tổ chức xét thăng hạng cho giáo viên ở một cấp học. Để có kết quả đạt trong kỳ xét thăng hạng, thì giáo viên phải đạt tất cả các tiêu chí theo quy định tại thông tư, tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng có điều kiện công tác để đảm bảo thực hiện đạt các tiêu chí. Ví dụ như tiêu chí tham gia đoàn đánh giá ngoài, thanh tra, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cấp trường trở lên hoặc tiêu chí tham gia ban giám khảo các hội thi, đánh giá sáng kiến kinh nghiệm... thì mỗi trường chỉ có một vài giáo viên đạt được tiêu chí.

Do đó, Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi, thống nhất đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định lựa chọn phương án thi thăng hạng, nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho phần lớn giáo viên tham gia dự thi, để cải thiện tiền lương và nâng cao năng lực, hiệu quả công tác khi được bổ nhiệm ở chức danh nghề nghiệp cao hơn. Đồng thời, cũng đảm bảo hợp tình, hợp lý trong công tác quản lý, đảm bảo chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên ở tất cả các cấp học.

* Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, Hội đồng thi triển khai các giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham gia?

- Việc thống kê nhu cầu, xây dựng Đề án thi thăng hạng giáo viên trình Bộ Nội vụ đã được các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tiến hành từ cuối năm 2020. Đến ngày 14-1-2021, Bộ Nội vụ có Công văn số 177/BNV-CCVC về thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II, theo đó Bộ Nội vụ đồng ý cho tỉnh tiến hành tổ chức kỳ thi.

Theo dự kiến, kỳ thi sẽ được diễn ra vào khoảng tháng 7-2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 tại địa phương diễn biến phức tạp, nên tỉnh chưa thể thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người tham gia thi, không để lây lan dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi, Hội đồng thi đã xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi với các giải pháp để tổ chức kỳ thi an toàn như: Tổ chức ôn thi, khai mạc và sinh hoạt nội quy, quy chế thi theo hình thức trực tuyến.

Trước ngày thi 1 ngày, tổ chức test nhanh sàng lọc Covid -19 cho tất cả thí sinh, thành viên hội đồng thi, thành viên các tổ phục vụ công tác tổ chức thi, thành viên ban coi thi. Mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh, thí sinh ngồi cách nhau tối thiểu 2m, mang khẩu trang N95 khi dự thi; trong phòng thi có bố trí nước khử khuẩn; giám thị tại các phòng thi sử dụng khẩu trang N95 và kính chống giọt bắn, găng tay; dự trù các phòng thi cho thí sinh là F0, F1 (không triệu chứng và được cơ quan y tế đồng ý cho dự thi) tại địa điểm Trường Cao đẳng Bến Tre. Khi coi thi tại các phòng này, giám thị coi thi sử dụng khẩu trang N95 và đồ bảo hộ...

Ngoài ra, hội đồng thi có thành lập tổ y tế, mời ngành y tế tham gia và trực tiếp hướng dẫn các công việc liên quan đến phòng chống dịch, đảm bảo cho kỳ thi được an toàn, đúng theo quy định.

* Dự kiến đến khi nào sẽ có kết quả thi thăng hạng?

Sau khi kết thúc phần thi, hội đồng thi sẽ tổ chức thực hiện việc chấm thi, thông báo kết quả điểm thi, nhận đơn phúc khảo và tổ chức chấm phúc khảo… theo đúng quy định (thời gian thực hiện từng bước được quy định cụ thể trong Nghị định số 115/2020/NĐ-CP của Chính phủ). Dự kiến sẽ thông báo kết quả kỳ thi và danh sách giáo viên trúng tuyển vào tháng 3-2022.

* Xin cảm ơn Giám đốc Sở Nội vụ!

“Căn cứ Quyết định số 2975/QĐ-UBND ngày 21-12-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh sách viên chức đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II tỉnh năm 2020, tổng số thí sinh đủ điều kiện dự thi là 2.318 thí sinh. Trong đó, khối mầm non là 643 thí sinh, khối tiểu học là 1.041 thí sinh, khối THCS là 474 thí sinh, khối THPT là 160 thí sinh. Kỳ thi sẽ được tổ chức đồng loạt tại 4 địa điểm, gồm: Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường THPT Chuyên Bến Tre, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Trường THPT Võ Trường Toản”.

(Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Ngọc Giàu)

Chương Đài (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN