Tổ liên kết dừa xiêm hoạt động tốt

01/02/2010 - 09:10
Ảnh: Kim Thanh

Từ bao đời nay, cây dừa đã trở nên gắn bó thân thiết đối với người dân Bến Tre. Trong chiến  tranh, dừa đã anh dũng che chở cho các chiến sĩ cách mạng tránh được làn bom đạn của kẻ thù. Trong thời bình, dừa được biết đến như loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài các sản phẩm được chế biến từ dừa, như: bánh kẹo, dầu dừa, thủ công mỹ nghệ, thì nước dừa còn là loại nước giải khát bổ dưỡng được mọi người ưa thích. Xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc) đã thành lập tổ liên kết dừa xiêm uống nước để nâng cao hiệu quả từ ngành kinh tế đầy tiềm năng này.

Trong những năm gần đây, cây dừa xiêm lên ngôi do nhu cầu lấy nước phục vụ giải khát. Từ đó, mô hình trồng dừa xiêm ở xã Tân Thành Bình ngày càng phát triển mạnh. Nhiều nông dân đã đốn bỏ các cây trồng có giá trị kinh tế thấp chuyển sang trồng dừa, đặc biệt là dừa xiêm uống nước. Với cách trồng dừa lẻ tẻ truyền thống, không có kỹ thuật trồng và thị trường tiêu thụ, nên chất lượng dừa không cao, trái không ngọt, không sai, hiệu quả kinh tế thấp. Xuất phát từ nhu cầu làm sao tăng thu nhập từ cây dừa xiêm, tháng 5-2008, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre phối  hợp với xã Tân Thành Bình thành lập Tổ Liên kết dừa xiêm uống nước. Hiện tổ có 20 thành viên, trong đó có 1 tổ trưởng và 2 tổ phó. Các tổ trưởng và tổ phó có trách nhiệm thu gom dừa trái từ các thành viên và đem giao cho thương lái. Tổng diện tích trồng dừa của xã là 1.009ha, chủ yếu là dừa xiêm và dừa dứa. Trong đó, diện tích dừa xiêm của tổ liên kết là 5 ha, hộ có diện tích dừa xiêm lớn nhất là 0,5 ha, ít nhất là 0,1 ha. Hàng tháng, các thành viên trong tổ liên kết tổ chức sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc, các thông tin về thị trường và các loại giống mới, qua đó nâng cao chất lượng trồng dừa và giá trị kinh tế. Trước đây, giá bán mỗi trái dừa xiêm uống nước chỉ 2.000 đồng. Nay, mỗi trái có giá từ 3.000 đến 5.000 đồng. Nhờ tác động của khoa học, kỹ thuật, người trồng dừa đã tăng số lượng mỗi buồng từ 20 đến 30 trái, to và nước rất ngọt. Trung bình mỗi năm, năm tổ thu khoảng 100.000 trái (tương đương 300 triệu đồng). Điển hình như mô hình của ông Bùi Văn Thanh ấp Thành Hóa II. Ban đầu ông kinh doanh lò đường, nhưng do hiệu quả từ cây mía thấp, nên đa số người dân đều đốn bỏ mía để trồng dừa và cây ăn trái. Từ đó, ông Thanh cũng quyết định chuyển từ nghề làm đường sang trồng dừa xiêm. Do chưa nắm bắt kỹ thuật trồng, vườn dừa của ông lúc đầu mang lại hiệu quả chưa cao. Từ khi tham gia vào Tổ, học tập các kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dừa tiến bộ, vườn dừa nhà ông ngày một xanh tốt, cho trái nhiều và bán được giá cao. Trung bình mỗi năm, 4 công dừa xiêm nhà ông cho thu nhập gần 45 triệu đồng. Hay như mô hình trồng dừa xiêm của anh Lâm Thành Thưởng, ngụ ấp Thành Hóa II. Được biết, trước đây gia đình anh trồng cam, nhưng do không có kỹ thuật trồng nên cam ngày một lụi dần. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây dừa, anh quyết định đốn bỏ cam, trồng hơn 2 công dừa. Đến năm 2008, khi tham gia vào Tổ, anh trồng thêm 4 công nữa, hiện vườn dừa đang xanh tốt. Ngoài ra, anh Thưởng còn thu hoạch trái khô để ương giống bán. Trung bình 20 ngày là anh thu hoạch trái khô, sau đó đặt vào bóng râm ương giống. Nhờ chất lượng cao, thời gian qua, dừa giống của anh không đủ bán cho khách hàng. Ước tính mỗi năm, vườn dừa nhà anh cho thu nhập gần 30 triệu đồng.
Với mô hình kinh tế hiệu quả này, xã Tân Thành Bình đang hấp dẫn nhiều nhà vườn bởi cung cách làm ăn mới – liên kết, liên doanh tự nguyện, cùng cóù lợi.

NGỌC TUYỀN (ĐTT Mỏ Cày Bắc)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN