Tòa án cấp cao Ai Cập tuyên phạt tử hình 22 phần tử thánh chiến

26/11/2021 - 06:24

22 phần tử thuộc nhóm thánh chiến Hồi giáo Ansar Beit al-Maqdis bị kết tội thực hiện 54 "hoạt động khủng bố," trong đó có vụ sát hại một sỹ quan cảnh sát cấp cao, âm mưu ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ.

Những tay súng thánh chiến tại Ai Cập. (Ảnh: AFP)

Những tay súng thánh chiến tại Ai Cập. (Ảnh: AFP)

Tòa phúc thẩm cấp cao nhất của Ai Cập ngày 25-11 đã tuyên án tử hình đối với 22 phần tử thuộc nhóm thánh chiến Hồi giáo Ansar Beit al-Maqdis, về tội danh tham gia thực hiện 54 vụ tấn công khủng bố.

Theo nguồn tin tư pháp của Ai Cập, nhóm Ansar Beit al-Maqdis đã từng tuyên bố cam kết trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi năm 2014.

Các đối tượng trên bị kết tội thực hiện 54 "hoạt động khủng bố" tại Ai Cập, trong đó bao gồm cả vụ sát hại một sỹ quan cảnh sát cấp cao, cũng như âm mưu ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim của nước này.

Ngoài các đối tượng trên, tòa án trên của Ai Cập cũng xử y án tù đối với 118 bị cáo khác trong cùng vụ án, với các mức án tù từ vài năm cho đến mức tù chung thân.

Kể từ tháng 2-2018, quân đội Ai Cập đã ráo riết truy quét các phần tử nổi dậy ở Bắc Sinai - vốn hoạt động mạnh sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013.

Nhóm thánh chiến Ansar Beit al-Maqdis ở Sinai do Hisham al-Ashmawy - một cựu sỹ quan đặc nhiệm của Ai Cập - đứng đầu.

Ashmawy - từng được coi là "kẻ bị truy nã gắt gao nhất" của Ai Cập - đã bị bắt năm 2018 tại thành phố Derna, miền Đông Libya, và sau đó được giao nộp cho phía Ai Cập. Tên này đã bị xử tử vào tháng 3-2020.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN