Toà án công luận Quốc tế ủng hộ nạn nhân Việt Nam

16/05/2009 - 06:02

Toà án lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxine Việt Nam vừa khai mạc sáng 15/5 tại thủ đô Paris, Pháp.

Phiên toà do ông Ditenda Sama, luật sư Toà án Tối cao Ấn Độ, Chủ tịch Hội luật sư Dân chủ quốc tế làm Chủ toạ, với sự tham gia của các luật sư châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Âu. Đông đảo người dân Pháp, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt tại Pháp đến dự và ủng hộ các nạn nhân tại phiên toà này.

Trong buổi sáng nay, phiên toà nghe 3 nạn nhân Việt Nam, gồm ông Mai Giảng Vũ, anh Phạm Thế Minh và ông Hồ Ngọc Chu, với tư cách là nhân chứng và người bị hại - làm chứng trước toà. Câu chuyện về những nỗi đau mà chất độc da cam/dioxin gây ra đối với cuộc sống của các nạn nhân, khiến nhiều người dự phiên toà xúc động, rơi nước mắt.

Bà Rena Copixtenxki, vợ của một cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đến phiên toà hôm nay với tư cách một nhân chứng nói: Từ lâu, tôi đã được biết về những nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Tôi luôn cảm thấy rất tiếc về việc này. Tôi cảm thấy được an ủi khi có cơ hội tham gia phiên toà này và có cơ hội để làm một điều gì đó cho các nạn nhân Việt Nam. Các công ty hoá chất ở Mỹ phải có trách nhiệm giải quyết những hậu quả mà họ đã gây ra ở Việt Nam.”

Cũng trong sáng nay, phiên toà nghe luật sư William Boden báo cáo về hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Luật sư Boden vừa trở về từ Việt Nam, sau chuyến công tác thực tế để thu thập bằng chứng mới về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với các nạn nhân Việt Nam.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục nghe các chuyên gia, nhà báo, học giả Việt Nam và nước ngoài trình bày về những hậu quả của chất độc da cam và vai trò của các công ty Mỹ trong vụ việc này./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN