Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayut

02/12/2020 - 22:06

Hôm nay (2-12-2020), Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết cho rằng việc Thủ tướng nước này, ông Prayut Chan-o-cha sinh sống trong dinh thự của quân đội là không vi phạm quy định về xung đột lợi ích.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Straitstimes

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Straitstimes

Tòa án Hiến pháp Thái Lan thụ án vụ kiện về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sử dụng dinh thự của quân đội sau khi giải ngũ để điều hành đất nước với tư cách thủ tướng từ năm 2014.

Vụ kiện do các nghị sĩ đối lập của đảng Vì nước Thái đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp thông qua Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai vào ngày 9-3-2020. Các nghị sĩ đảng Vì nước Thái cáo buộc Thủ tướng Prayut vi phạm Điều 184 trong Hiếp pháp, khi tiếp tục sử dụng dinh thự của quân đội ở Bangkok sau khi ông thôi giữ chức Tư lệnh Lục quân với quân hàm Đại tướng vào năm 2014. Trong trường hợp bị tòa tuyên là có vi phạm, Thủ tướng Prayut và nội các của ông sẽ buộc phải từ chức.

Tại phiên tòa, các luật sư đã viện dẫn các quy định về cư trú của quân đội Thái Lan năm 2005, cho phép quân đội cung cấp nhà ở, cùng với phí cơ sở vật chất cho sĩ quan chỉ huy ở cấp bậc Đại tướng, hoặc những người từng là chỉ huy quân đội vẫn mang lại lợi ích cho quân đội hoặc quốc gia. Hơn nữa, Thủ tướng có vị trí quan trọng với tư cách là người đứng đầu nội các và đất nước, nhà nước cần cung cấp cho họ sự an toàn và riêng tư thích hợp đủ để thực hiện nhiệm vụ.

Do vậy, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết cho rằng, mặc dù Thủ tướng Prayut đã giải ngũ vào năm 2014, nhưng việc sinh sống tại dinh thự tại quân đội không phải là sự đối xử đặc biệt từ cơ quan chính phủ vì ông Prayut đủ điều kiện để ở trong quân đội, không vi phạm xung đột lợi ích trong hiến pháp và tiêu chuẩn đạo đức theo quy định của pháp luật.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN