Tọa đàm kết nối cung cầu nông, thủy sản ĐBSCL vào TP. Hồ Chí Minh

14/09/2021 - 14:55

BDK.VN - Sáng 14-9-2021, Báo Người Lao Động đã chủ trì tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kết nối cung cầu nông, thủy sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào TP. Hồ Chí Minh”. Đại diện các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành, Hiệp hội, doanh nghiệp đầu mối lớn tại TP. Hồ Chí Minh cùng tham dự. Tại điểm cầu tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh dự và phát biểu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chia sẻ tại tọa đàm (Ảnh chụp qua màn hình trực tuyến).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chia sẻ tại tọa đàm (Ảnh chụp qua màn hình trực tuyến).

Tọa đàm đã ghi nhận ý kiến của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh về nhu cầu cung ứng hàng hóa vào thành phố và các Bộ, ngành về những khó khăn, hạn chế trong thời gian qua, đề xuất giải pháp tháo gỡ cho hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Dịp này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã chia sẻ về tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh qua các đợt giãn cách xã hội. Đồng thời nêu kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu tạo ứng dụng mới nhằm giúp cho các chủ doanh nghiệp, Ban quản lý các khu công nghiệp thuận lợi trong việc quản lý đội ngũ công nhân trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch bệnh vừa sản xuất, kinh doanh.

“Bộ Công Thương đàm phán với Trung Quốc để đưa các mặt hàng nông sản của ĐBSCL được xuất khẩu chính ngạch, trong đó Bến Tre có 2 mặt hàng chủ lực cần được hỗ trợ mở rộng thị trường xuất khẩu là bưởi da xanh và dừa xiêm xanh. Về lâu dài, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông, logistics cho ĐBSCL để tăng kết nối, giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản…” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cho biết.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng cho rằng: Thách thức của dịch bệnh Covid-19 đang đặt ra yêu cầu liên kết vùng đối với các tỉnh ĐBSCL trên các lĩnh vực, nhất là trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp phải cùng ngồi chung lại để đồng hành, đồng lòng kiến tạo một môi trường sản xuất an toàn, hiệu quả.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN