Tọa đàm tìm kiếm cơ hội đầu tư - thương mại - du lịch giữa Bến Tre và Hàn Quốc

19/02/2022 - 18:05

BDK.VN - Ngày 19-2-2022, UBND tỉnh Bến Tre và Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Việt - Hàn phối hợp tổ chức tọa đàm tìm kiếm cơ hội đầu tư - thương mại - du lịch giữa Bến Tre và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn và Chủ tịch Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt, kiêm Trưởng đại diện Tổ chức đa văn hóa Hàn Quốc Kwon Jae Haeng cùng chủ trì tọa đàm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn và Chủ tịch Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt, kiêm Trưởng đại diện Tổ chức đa văn hóa Hàn Quốc Kwon Jae Haeng cùng chủ trì tọa đàm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn và Chủ tịch Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt, kiêm Trưởng đại diện Tổ chức đa văn hóa Hàn Quốc Kwon Jae Haeng cùng chủ trì buổi tọa đàm.

Bến Tre đã thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tại Bến Tre và có nhiều hoạt động kết nối giao lưu kinh tế, thực hiện các hỗ trợ an sinh xã hội. Hiện có 5 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động rất hiệu quả tại Bến Tre, tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, nhất là trong những giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19. Kết nối và giao lưu kinh tế giữa hai bên còn hạn chế, có 38 doanh nghiệp xuất khẩu sang Hàn Quốc, nhưng số lượng chưa nhiều.

Hàn Quốc đã có nhiều hỗ trợ xã hội hiệu quả tại Bến Tre, có cá nhân người Hàn Quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động, tôn vinh Công dân Đồng Khởi danh dự…

Tại buổi toạ đàm, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trao đổi về cơ hội hợp tác thương mại giữa Bến Tre và doanh nghiệp Hàn Quốc, giới thiệu các lĩnh vực trọng tâm mà tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư như: Công nghiệp - thương mại - đô thị - dịch vụ. Tỉnh mong muốn ông Kwon Jae Haeng là cầu nối để kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với Bến Tre thời gian tới. Tỉnh cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre đã giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của Bến Tre như: dừa, tôm, cua và trái cây các loại… Hiện nay, ngành Nông nghiệp Bến Tre đang tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP) theo các tiêu chuẩn quốc Tế. Theo đó, Bến Tre hoàn toàn có đủ khả năng xuất khẩu các mặt hàng nông sản này vào thị trường Hàn Quốc. 

Doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư - thương mại - du lịch giữa Bến Tre và Hàn Quốc.

Doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư - thương mại - du lịch giữa Bến Tre và Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp Bến Tre nhận định Hàn Quốc là thị trường lớn, rất tiềm năng mà các doanh nghiệp luôn hướng tới. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được tiếp cận công nghệ Hàn Quốc trong bảo quản, chế biến nông sản, một vấn đề được xem là quan trọng hàng đầu của ngành nông nghiệp hiện nay.

Phía doanh nghiệp Hàn Quốc trình bày những nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp địa phương và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư. Theo các doanh nghiệp Hàn Quốc, thị trường Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng có mức lưu thông tiền tệ cao, giao thương internet lớn, cao hơn cả Hàn Quốc. Vì vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc xác định đây là thị trường tiềm năng và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, doanh nghiệp Hàn Quốc mong được hỗ trợ để thâm nhập vào thị trường Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng dễ dàng hơn, cũng mong đưa thêm những công nghệ mới vào địa phương để doanh nghiệp và địa phương cùng phát triển.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn khẳng định: Bên cạnh phát triển kinh tế, Bến Tre rất quan tâm đến hoạt động giao lưu, hợp tác thông qua Hội hữu nghị giữa Bến Tre với các nước, trong đó có Hàn Quốc. Bến Tre hiện có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh, tập trung nhiều vào ngành dừa, may mặc, giúp giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động của tỉnh. Trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng 1.500 tỷ USD, thì có khoảng 400 triệu USD các sản phẩm từ dừa.

Bến Tre hiện đang có nhiều chủ trương, chính sách thu hút đầu tư vào hạ tầng các khu cụm công nghiệp, chế biến thủy sản, năng lượng…  Mong rằng thời gian tới, tiếp tục có những hoạt động giao lưu để hỗ trợ đầu tư phát triển thương mại, văn hoá của 2 bên. 

“Việc các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Mong muốn các doanh nghiệp của Bến Tre và Hàn Quốc có nhiều hoạt động kết nối hơn, để Bến Tre có nhiều hàng hoá được xuất khẩu vào Hàn Quốc", Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN