Toàn tỉnh cấy sạ hơn 20 ngàn ha lúa Đông Xuân

27/02/2011 - 15:24

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, vụ Đông Xuân 2010-2011, toàn tỉnh cấy sạ 20.632 ha; trong đó lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh là 840ha, giai đoạn làm đòng là 15.893ha và 3.899ha lúa đang trong giai đoạn trổ.

Tại 2 huyện: Giồng Trôm và Bình Đại, có 81ha lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, đã xuất hiện rầy nâu. Trong phạm vi toàn tỉnh, xuất hiện rải rác các ruộng lúa bị bệnh sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, đạo ôn cổ bông, cháy bìa lá, đạo ôn lá, vàng lá, khô vằn… Sâu cuốn lá phổ biến từ 4-5 ngày tuổi, cho nên việc phun thuốc hóa học để trừ sâu sẽ có hiệu quả thấp. Bà con  cần tích cực chăm sóc để cây lúa được phục hồi nhanh. Tuy mật số rầy nâu thấp, nhưng bà con cũng cần theo dõi diễn biến rầy hại lúa; chỉ phun trừ rầy ở những nơi có mật số cao (trên 3 con/tép) và đảm bảo nguyên tắc 4 đúng, không để xảy ra cháy rầy. Lúa bị bệnh đạo ôn phải được xử lý kịp thời bằng thuốc đặc trị, không để bệnh phát triển nặng; đồng thời chú ý phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông trước và sau khi lúa trổ.

Trong thời gian tới, rầy nâu trên đồng phổ biến tuổi 4-5, trưởng thành và khoảng cuối tháng 2-2011, có rầy nâu di trú, do lúa Đông Xuân các tỉnh lân cận đã thu hoạch. Sâu cuốn lá nhỏ phổ biến ở tuổi trưởng thành, xuất hiện trên các trà lúa giai đoạn làm đòng, trổ bông. Bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển trên lúa giai đoạn làm đòng, trổ bông; nhất là ruộng cấy sạ giống nhiễm, mật độ dày, bón thừa phân đạm.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN