Toàn tỉnh có 11 ca bệnh liên cầu lợn

04/08/2017 - 07:22

Bệnh liên cầu lợn là bệnh do vi khuẩn thường có trong đường hô hấp của lợn gây ra. Tại tỉnh, theo điều tra, có khoảng 60% số lợn trong đàn có mang mầm bệnh. 

Bệnh rất dễ lây lan từ lợn sang người và vô cùng nguy hiểm. Khoảng 60% bệnh nhân là có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, dễ dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca mắc bệnh liên cầu lợn, tăng 8 ca so với cùng kỳ. Các ca bệnh đều có tiền sử tiếp xúc với lợn. Số ca mắc tuy không nhiều, nhưng bệnh để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, 6/11 ca mắc bệnh có biến chứng nặng gồm: 1 mù mắt, 5 có dấu hiệu ù tai, giảm thính lực, điếc…

Theo bác sĩ Đỗ Tấn Hồng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, có 2 nguyên nhân gây bệnh: qua tiếp xúc và qua đường ăn uống. Nếu tiếp xúc với lợn khi tay có vết thương, vết trầy xước... khả năng lây bệnh là rất cao. Bên cạnh đó, việc ăn các thức ăn từ thịt lợn chế biến chưa chín cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Bác sĩ Đỗ Tấn Hồng khuyến cáo người dân khi có tiếp xúc với lợn cần đặc biệt chú trọng vấn đề đảm bảo vệ sinh, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với lợn hoặc chế biến thịt, nhất là trường hợp tay có vết trầy xước thì nên đeo bao tay. Không ăn thức ăn chưa nấu chín như: thịt tái, tiết canh... Những trường hợp có tiền sử tiếp xúc, ăn thịt heo chưa nấu chín nếu có các biểu hiện bất thường như: sốt cao, đau đầu, nôn ói, kích động… cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Ngọc Hoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN