Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 4,18%

09/06/2022 - 22:39

BDK - Thông tin từ UBND tỉnh, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc. Qua đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, có 1/22 chỉ tiêu thực hiện cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết, 5/22 chỉ tiêu xấp xỉ đạt, 3/22 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch. Các chỉ tiêu còn lại đạt dưới 50% (riêng 3 chỉ tiêu: GRDP bình quân đầu người, cơ cấu kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo sẽ được thống kê, đánh giá vào cuối năm).

Nổi bật trong 6 tháng qua là tốc độ tăng trưởng kinh tế ước tính đạt 4,18%. Sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp thuận lợi so với cùng kỳ. Khu vực này có sự phục hồi và tăng trưởng (tăng 1,7%). Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng 5,03%. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 17.450 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 7,72% so với cùng kỳ, đạt 45,56% kế hoạch.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 7,33% so với cùng kỳ và đạt 53,45% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu tăng 10,35% so với cùng kỳ và đạt 50,98% kế hoạch. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 50,9% kế hoạch (tăng 8,6% so với cùng kỳ). Các doanh nghiệp du lịch, vận tải... đang khôi phục hoạt động trong tình hình mới. Trên 97,8% doanh nghiệp đã dần ổn định sản xuất. Hoạt động trong các khu/cụm công nghiệp được duy trì với các giải pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động du lịch mặc dù có nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hiện nay đã cơ bản phục hồi và có nhiều khởi sắc.

Các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022. Công tác phổ cập giáo dục các cấp tiếp tục được duy trì. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Dịch Covid-19 đang được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn tỉnh. Số ca nhiễm mới và số ca tử vong giảm. Tỉnh đang tập trung đẩy mạnh tiêm ngừa vắc-xin cho người dân.

Việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 trong những tháng đầu năm diễn ra trong điều kiện có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen. Nhưng với sự quyết tâm nỗ lực vượt qua khó khăn để phục hồi nền kinh tế của các ngành, các cấp, cùng với sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh, kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN