Tôi giảng dạy với niềm say mê, trách nhiệm

19/11/2013 - 17:15
Cô giáo Hà Thị Ngọc Tuyền.

Sinh năm 1982 tại xã Giao Thạnh (Thạnh Phú), từ nhỏ, cô bé Hà Thị Ngọc Tuyền đã đam mê môn vẽ và tỏ ra rất có năng khiếu. Được sự định hướng của mẹ (là giáo viên), nên Tuyền càng chú tâm vào môn học này. Năm 2000, Tuyền thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Bến Tre khóa 24, Khoa Sư phạm Mỹ thuật.

Sau khi tốt nghiệp, Tuyền được phân công giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại Trường THCS Giao Thạnh (nay là Trường THCS Trần Thị Tiết). Cô Tuyền tâm sự: “Lúc học tại Trường Cao đẳng, do là năm đầu tiên Nhà trường đào tạo giáo viên môn Mỹ thuật nên em và các bạn rất bỡ ngỡ, chẳng biết sẽ ra sao. Khi ra trường, được phân công giảng dạy tại quê nhà, em rất xúc động và càng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Cô Tuyền rất hiểu hoàn cảnh của học sinh (HS) nơi đây thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện học tập nên rất quan tâm giúp đỡ các em.  

Trong quá trình giảng dạy và chủ nhiệm lớp, cô Tuyền rất vui mừng khi thấy HS của mình chăm, ngoan và luôn trăn trở khi HS bỏ học nên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp đỡ các em. Năm học 2008-2009, lớp 8 do cô Tuyền chủ nhiệm có HS tên S. thường rụt rè không tiếp xúc với bạn bè (em này đã bỏ học năm lớp 7 và được vận động tới lớp học xong chương trình lớp 7). Sau khi dọ hỏi địa chỉ, cô đã nhiều lần tìm đến nhà của S. động viên, thuyết phục gia đình và S. để em tiếp tục đến lớp. Hiện em đang học nghề sửa chữa điện thoại. Năm học này, có em T. cũng bỏ học. Lúc cô Tuyền đến nhà thì phát hiện T. đã xé hết tập, sách. Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân, cô Tuyền đã khéo léo an ủi, động viên T. cùng gia đình và em đã tiếp tục tới trường hoàn thành chương trình THCS. Năm học 2011-2012, em Nguyễn Trường Khánh là HS do cô giảng dạy đã đoạt giải xuất sắc vẽ tranh chủ đề về dừa (triển lãm Festival Dừa lần III). Hiện Khánh là HS lớp 11 của Trường THPT Trần Trường Sinh. Biết được Khánh có nguyện vọng thi vào Trường Đại học Kiến trúc, cô Tuyền rất vui và luôn động viên em phấn đấu.

“Cô Tuyền luôn có tinh thần cầu tiến, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Năm học 2012-2013, cô Tuyền là giáo viên đầu tiên thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh”. 

(Thầy Trần Văn Mộc - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Thị Tiết, nhận xét).

Mười năm giảng dạy môn Mỹ thuật, cô giáo Hà Thị Ngọc Tuyền đã nhiều lần được công nhận là giáo viên giỏi cấp huyện và đạt các danh hiệu: Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh. Năm học 2011-2012, cô đạt giải B cấp huyện về đề tài sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, với chủ đề: “Phát huy tính tích cực của một số phương pháp giảng dạy bộ môn Mỹ thuật”. Năm học 2012-2013, cô Tuyền được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh và được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN