Tokyo lần đầu tiên trong hơn 2 tháng ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên 5.000 ca/ngày

05/07/2022 - 20:07

Ngày 5-7-2022, thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận 5.302 ca mắc mới COVID-19. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 28-4, số ca mắc vượt trên 5.000 ca/ngày trong bối cảnh số ca mắc tăng hơn gấp đôi so với tuần một trước đó.

Người dân di chuyển tại nhà ga Shinagawa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân di chuyển tại nhà ga Shinagawa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền thành phố Tokyo cho biết số ca mắc mới COVID-19 trung bình trong 7 ngày là 3.778,3 ca/ngày, tăng 74,9% so với một tuần trước đó. 

Trước đó, ngày 30-6, nhà chức trách thủ đô Tokyo đã nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm bốn cấp độ, nhằm ứng phó với số ca mắc gia tăng trong 2 tuần liên tiếp. 

Tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản ngày 5-7 cũng ghi nhận 4.523 ca mắc mới COVID-19, tăng gấp đôi so với một tuần trước.

* Trong khi đó, tại Trung Quốc, giới chức ở ít nhất 6 quận thành phố Thượng Hải thông báo với người dân rằng sẽ tiến hành xét nghiệm PCR đại trà vào ngày 5-7, một tháng sau khi lệnh phong tỏa thành phố được dỡ bỏ. 

Cụ thể, cư dân quận Từ Hối, Trường Ninh, Tĩnh Anh, Bảo Sơn, Mẫn Hàng, Dương Phố cho biết họ đã nhận được thông báo về đợt xét nghiệm này. 

Thành phố Thượng Hải ngày 4-7 ghi nhận 8 ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó có 7 ca được phát hiện tại các khu vực cách ly. Thành phố đã yêu cầu toàn bộ 16 quận tổ chức các cuộc xét nghiệm đại trà cho cư dân vào cuối tuần cho đến cuối tháng 7 này. Người dân cũng cần tự xét nghiệm 3 ngày/lần mới được tới các nơi công cộng như trung tâm mua sắm hay đi các phương tiện giao thông công cộng. 

Mặc dù thành phố đông dân nhất này của Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng, song chính quyền thành phố vẫn áp đặt những hạn chế đi lại ở những nơi có các ca lây nhiễm.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN