Tôm giống chân trắng sẽ cung ứng đủ nhu cầu nuôi

12/09/2008 - 07:51

Cho tôm ăn.

Trung tâm giống thủy sản cam kết sẽ cung cấp cho người nuôi giống tôm thẻ chân trắng với các tiêu chuẩn: nguồn gốc 100% từ Hawaii, sản xuất theo qui trình vi sinh, kiểm soát dịch bệnh từ tôm bố mẹ đến con giống bán ra, tuân thủ theo sự quản lý nghiêm ngặt của ngành NN&PTNT. Trung tâm cam kết bảo đảm chất lượng con giống. Ngoài việc cung cấp con giống tôm thẻ chân trắng, Trung tâm cũng sẵn sàng trao đổi, cung cấp quy trình kỹ thuật, hướng dẫn người nuôi.

Sau khi có Chỉ thị 228 của Bộ NN&PTNT cho phép các tỉnh ĐBSCL được nuôi tôm chân trắng, Bến Tre đã tiến hành nuôi thử nghiệm thành công ở một số địa bàn. Vụ nuôi vừa qua toàn tỉnh có khoảng trên120ha tôm chân trắng, thu hoạch năng suất đạt từ 8-10 tấn/ha, lãi bình quân khoảng 8.000-10.000đ/kg. Bước đầu người nuôi rất phấn khởi và khả năng trong mùa vụ tới diện tích tôm nuôi chân trắng sẽ tăng. Và thực tế vấn đề con giống đang làm đau đầu ngành thủy sản, bởi Bến Tre mới có động thái trong chiến lược sản xuất con giống tại chỗ, còn hầu hết đều di nhập từ các tỉnh miền Trung.

Theo Sở NN&PTNT, Bến Tre chưa có trại sản xuất giống tôm chân trắng. Hầu hết người nuôi đều mua từ các tỉnh. Lượng giống thuần dưỡng tại tỉnh khoảng 56,2 triệu con, nhập tỉnh 130 triệu con. Sở NN&PTNT cũng đã kết hợp các ngành khảo sát một số cơ sở sản xuất giống đủ điều kiện cho phép sản xuất giống và thuần dưỡng. Cụ thể như trại sản xuất giống tôm sú của Công ty TNHH chăn nuôi CP ở Bình Thắng - Bình Đại chuyển hoàn toàn sang giống tôm chân trắng, Trại Thới Thuận dự kiến sản xuất 500 triệu post PL15/năm. Đặc biệt, được sự đồng ý của ngành NN&PTNT, Trung tâm giống thủy sản là đơn vị đi đầu trong việc cho sinh sản nhân tạo tôm thẻ chân trắng. Theo ông Châu Hữu Trị- Phó giám đốc Trung tâm giống thủy sản tỉnh cho biết: Sau khi có QĐ số 456 của Bộ NN&PTNT, QĐ số 05 của UBND tỉnh về việc cho phép thả nuôi tôm chân trắng tại một số vùng trong tỉnh đã đặt ra cho Trung tâm giống thủy sản một trọng trách nặng nề, là tạo ra nguồn giống đảm bảo chất lượng phục vụ tốt cho người nuôi trong tỉnh. Do vậy, đối với đối tượng nuôi là tôm chân trắng thì chất lượng con giống đóng vai trò quan trọng quyết định thành bại của người nuôi. Điều nầy liên quan trực tiếp đến nguồn gốc tôm bố mẹ. Hiện tại Bến Tre đã tồn tại 4 dòng tôm thẻ sau: thẻ địa phương, Thái Lan, Trung Quốc, HaWaii (Mỹ). Qua điều tra, nghiên cứu trong 4 dòng trên chỉ có tôm thẻ Hawaii của Mỹ là sạch bệnh và có khả năng kháng bệnh đốm trắng. Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, Trung tâm giống thủy sản đã chọn tập đoàn ZyaQua-Hawaii của Mỹ cung cấp nguồn tôm bố mẹ và tiến hành cho sinh sản nhân tạo tại Bến Tre. Quá trình sinh sản nhân tạo tôm chân trắng dựa trên mối liên kết hợp tác giữa Trung tâm giống thủy sản-Công ty Cổ phần Bình Dương AND-Tập đoàn ZyaQua và tập đoàn AlkeMuGray áp dụng theo qui trình vi sinh khép kín. Qui trình sản xuất bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 nuôi vỗ bố mẹ và cho đẻ tại Ninh Thuận. Giai đoạn 2 ương ấu trùng Nauplius lên post cho phù hợp với điều kiện môi trường Bến Tre được đặt tại trại sản xuất giống An Nhơn-Thạnh Phú. Hai giai đoạn trên đều áp dụng theo qui trình sinh học và kiểm soát dịch bệnh từ tôm bố mẹ đến con post được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nước ngoài. Sau 3 tháng sản xuất, Trung tâm được xem là một trong những đơn vị đầu tiên sản xuất thành công giống tôm chân trắng Hawaii tại Bến Tre. Tôm giống chân trắng được tiến hành nuôi thử nghiệm ở Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, kết quả bước đầu rất khả quan. 78 ngày tuổi tôm đạt trọng lượng 82 con/kg, ở mật độ 80 con/m2, có khả năng kháng bệnh đốm trắng cao. Đến nay Trung tâm giống được tập đoàn ZyaQua và Alkenmuray cho phép ghi tên của tập đoàn vào sản phẩm của liên doanh tại Thạnh Phú-Bến Tre. AlkenMuGray là tập đoàn sinh học nổi tiếng của thế giới với bề dày gần 100 năm hoạt động trên lĩnh vực sinh học. Qua đó, mối liên kết hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn. Trung tâm giống sẽ đảm nhận cả việc nuôi vỗ bố mẹ và cho đẻ vào đầu năm 2009 tại An Nhơn-Thạnh Phú.

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN