Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

23/04/2009 - 09:03

Chiều nay (22/4), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam  về tới Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.

Trước đó, tiếp tục chuyến thăm Nhật Bản, sáng nay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm một số cơ sở kinh tế, văn hoá ở thành phố Fukuoka; dự lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm gia đình vợ chồng anh chị Kuboyama ở Chikodencho. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh rất vui khi được biết hai vợ chồng anh chị Kuboyama đã sang thăm Việt Nam.

Trò chuyện với gia đình anh chị Kuboyama, lãnh đạo Tổ chức hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản và Nông trường thử nghiệm tổng hợp tỉnh Fukuoka, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dành sự quan tâm đặc biệt tới việc liên kết giữa nông dân với hợp tác xã, việc cung ứng giống cây trồng, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, cơ chế hỗ trợ nông dân khi giá nông sản giảm xuống, các dịch vụ như: tín dụng, chăm sóc sức khoẻ, du lịch, hiếu hỉ, bảo hiểm cho nông dân....

Những thiết bị, công nghệ sinh học hiện đại đã được nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào sản xuất đại trà giúp nông dân có những sản phẩm chất lượng cao, không sử dụng hoá chất... Tuy nhiên, nông nghiệp ở Fukuoka cũng đang phải đối mặt với một thực tế là số lượng hội viên cao tuổi ngày càng nhiều trong khi lực lượng trẻ thì không muốn làm nông nghiệp. Mấy năm qua, do chi phí sản xuất ngày càng tăng, thị trường nên nông dân ở Fukuoka đã tập hợp lại thành các hợp tác xã để vẫn duy trì được sản xuất và lợi nhuận.

Hiện nay, Tổ chức hợp tác xã nông nghiệp ở Fukuoka có khoảng 130.000 người, doanh thu bán hàng đạt 116 tỷ yên, chiếm 55% giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm Viện Bảo tàng Quốc gia Kiusiu. Đây là bảo tàng quốc gia thứ 4 của Nhật Bản sau bảo tàng Tokyo, Nara và Kyoto.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đi thăm một số gian trưng bày, trong đó có gian trưng bày Việt Nam với nhiều hiện vật thể hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt, văn hoá đa dạng của Việt Nam như: cồng chiêng, gốm sứ... Sau đó, Tổng Bí thư đã dự và chứng kiến lễ cắt băng khai trương không gian trưng bày chuyên đề với tên gọi “Ấn tượng Việt Nam”. Giao lưu văn hoá cũng là một trong những lĩnh vực được Việt Nam và Nhật Bản đặc biệt quan tâm để tăng cường hiểu biết giữa hai nước.

Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới dự lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm nêu rõ: đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Điều này thể hiện mong muốn và quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, thúc đẩy mạnh mẽ, đáp ứng nhanh chóng và thuận tiện hơn việc giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam với Fukuoka và các địa phương ở phía Nam Nhật Bản, trước hết là Vùng Kiusiu, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở châu Á vừa được thiết lập giữa Việt Nam và Nhật Bản trong chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh./. 

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN