Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm chính thức Angola và Mozambique

02/04/2008 - 09:26

TP. Luanda, Angola

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam với Angola và Mozambique cũng như với các nước châu Phi khác lên một giai đoạn mới

Sáng 2/4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh rời Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Angola, Cộng hoà Mozambique, theo lời mời của Tổng thống Cộng hoà Angola Jose Eduardo Dos Santos và Tổng thống Cộng hoà Mozambique Armado Guebuza.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có ông Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Trần Văn Hằng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Ngô Văn Dụ, Chánh văn phòng Trung ương; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế; Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Phạm Thị Hoè, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Tham gia Đoàn tại mỗi nước đến thăm còn có Đại sứ Việt Nam tại Angola Nguyễn Định; Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Duy Thi.

Đây là lần đầu tiên, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm châu Phi. Chuyến thăm Angola và Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa nước ta với hai nước này đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững; qua đó mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các nuớc thuộc Cộng đồng hợp tác phát triển Nam phần châu Phi và các nước châu Phi khác.

Tuy cách xa nhau về địa lý, nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước châu Phi, trong đó có Angola và Mozambique từ lâu đã có truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Mối quan hệ ấy được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng châu Phi đặt nền móng và dày công vun đắp từ những năm 20 của thế kỷ trước. Lý tưởng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc với khát vọng độc lập, tự do trước đây và xây dựng thế giới hoà bình, xã hội tiến bộ, văn minh, khắc phục đói nghèo, chậm phát triển và tụt hậu, cải thiện cuộc sống của người dân hiện nay, đã gắn bó Việt Nam và châu Phi.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Angola ngày 12/11/1975, còn Mozambique lập quan hệ ngoại giao với nước ta vào đúng ngày Mozambique tuyên bố độc lập 25/6/1975. Từ đó, Nhà nước Việt Nam và hai nước này duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có quan hệ đoàn kết truyền thống với Đảng Phong trào Giải phóng nhân dân Angola đang cầm quyền tại nước này và Đảng FRELIMO đang cầm quyền tại Mozambique. Mối quan hệ này không ngừng được củng cố và tăng cường v

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN