Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp các Đoàn đại biểu cấp cao Lào và Campuchia

19/05/2009 - 16:22
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với đoàn đại biểu 2 nước Lào và Campuchia.

Chiều 18/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và nói chuyện thân mật với Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Bà Men Xom-on, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia làm Trưởng đoàn sang dự lễ Kỷ niệm lần thứ 119 Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh.

Đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt và Bà Men Xom-on chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước Việt Nam đã mời Đoàn sang dự Lễ kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Biểu tượng vĩ đại của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam, của Liên minh đoàn kết chiến đấu vì độc lập, tự do của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc ở cả ba nước; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Quốc vương Nô-rô-đom Xi-ha-mô-ni và các vị lãnh đạo khác của Lào, Cam-pu-chia tới Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và nhà nước Việt Nam. Thông báo khái quát tình hình Lào, Campuchia.

Đồng thời, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Đảng CPP, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và nhân dân Campuchia sẽ làm hết sức mình nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam và quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài Campuchia – Việt Nam.

Đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt và Bà Men Xom-on nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bày tỏ tin tưởng, nhân dân Việt Nam anh em tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt và Bà Men Xom-on bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh em dành cho nhân dân Lào và nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Cam-pu-chia – những người Bạn đã đồng cam cộng khổ, cùng chiến đấu và cùng chiến thắng kẻ thù chung, sang dự Lễ kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại của Việt Nam; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự đóng góp và hy sinh to lớn của nhân dân các dân tộc Lào, Campuchia đối với con đường Trường Sơn- tuyến đường vận tải chiến lược mang tính lịch sử của thời đại Hồ Chí Minh, biểu tượng ý chí, khát vọng độc lập, tự do, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, biểu tượng vĩ đại của tình đoàn kết chiến đấu, kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của ba dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ba nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc về sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai dân tộc láng giềng anh em Lào và Campuchia dành cho Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ. Tổng Bí thư nhấn mạnh phát huy truyền thống đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam sẽ quyết tâm xây dựng con đường này thành con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con đường của tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó và hợp tác toàn diện giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, vì sự phồn vinh, ấm no hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên nhiều lĩnh vực mà nhân dân Lào và nhân dân Campuchia đã giành được trong những năm qua, coi đó là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tổng Bí thư chân thành chúc nhân dân Lào và nhân dân Campuchia anh em tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phát triển phồn vinh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia trong thời gian qua. Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia, quyết tâm làm hết sức mình đưa các mối quan hệ này lên tầm cao mới, bày tỏ mong muốn các cấp, các ngành, các địa phương của ba nước phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận, Hiệp ước, Hiệp định song phương, cũng như các Thỏa thuận hợp tác giữa ba nước. Đặc biệt là Thỏa thuận giữa Thủ tướng ba nước về tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời thăm và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Công hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đom Xi-ha-mô-ni và các nhà lãnh đạo khác của Lào và Campuchia./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN