Tổng Bí thư thăm bang New South Wales

09/09/2009 - 08:00
Đại diện Thủ Hiến bang New South Wales đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Australia, chiều 8/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Canberra đi thăm bang New South Wales.

Bang New South Wales nằm ở phía Đông Nam Australia, nơi có dân số đông nhất và công nghiệp hóa cao nhất của Australia. Thủ phủ bang New South Wales là Sydney, thành phố lớn nhất Australia với cộng đồng dân cư đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Là bộ phận kinh tế lớn nhất của Australia (chiếm 32% GDP của cả nước), bang New South Wales có các ngành kinh tế chủ yếu là công nghiệp, dịch vụ (trong đó dịch vụ kinh doanh và tài chính phát triển nhất), công nghệ thông tin và truyền thông, nông nghiệp và công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản, du lịch.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sydney. Ra sân bay quốc tế Kingsfords của thành phố Sydney đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có Đại diện Thủ hiến bang New South Wales; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney cùng đông đảo cán bộ, nhân viên tổng lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Sydney, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Sydney và bà con Việt kiều.

Trước đó, sáng 8/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm Viện nghiên cứu nông nghiệp Gungahlin Homestead (CSIRO).

Sau khi nghe lãnh đạo của Viện, các nhà khoa học đã giới thiệu về các hoạt động nghiên cứu khoa học và những kết quả hợp tác với Việt Nam trong 16 năm qua, Tổng Bí thư  và các thành viên trong đoàn đã tìm hiểu những vấn đề như phát triển nông nghiệp bền vững, việc gắn giữa phát triển nông nghiệp với lâm nghiệp, phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao sự hợp tác của Viện nghiên cứu nông nghiệp Gungahlin Homestead (CSIRO) với Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và góp phần xóa đói, giảm nghèo cho những vùng còn khó khăn của Việt Nam.

Tổng Bí thư cho biết, tập trung cho phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm rất quan trọng của Việt Nam. Đảng và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề phát triển nông nghiệp một cách bền vững. Australia là nước có nền nông nghiệp phát triển, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác về nông nghiệp và các lĩnh vực khác mà Australia có thế mạnh.

Viện Gungahlin Homestead (CSIRO) là trụ sở chính của các chương trình nghiên cứu về hệ sinh thái bền vững thuộc Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Australia. Hiện nay, viện có các hoạt động khoa học tại 80 nước và thực hiện hơn 250 dự án phát triển. Năm 1993, viện đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2008, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và lãnh đạo Bộ Đổi mới, Công nghiệp, Khoa học và Nghiên cứu Australia đã thống nhất nâng cấp Bản ghi nhớ thành Hiệp định. Hiện hai bên đang đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho việc ký kết Hiệp định./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN