Tổng giám đốc WTO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế

22/10/2014 - 14:12

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21-10, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp làm Trưởng đoàn đã có cuộc tiếp xúc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo. Cùng tham gia các hoạt động của đoàn còn có Đại sứ Nguyễn Trung Thành - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp đã chia sẻ những thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại quốc tế của Việt Nam trong những năm qua, trong đó nhấn mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã không ngừng được mở rộng kể từ khi trở thành thành viên chính thức của WTO năm 2007. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động cũng như các diễn đàn trong khuôn khổ WTO.

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp cho biết thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh cải cách chính sách thuế cũng như cải cách thủ tục hành chính về thuế và hải quan nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Việt Nam mong muốn WTO tiếp tục có những sự ủng hộ và hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế vì lợi ích của quốc gia thành viên và nền kinh tế toàn cầu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thụy Sĩ cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam còn có buổi làm việc với Viện Thương mại Quốc tế (WTI), một trong những viện đào tạo có uy tín về lĩnh vực thương mại quốc tế tại Thụy Sĩ. Tại buổi làm việc, Giám đốc WTI đã chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động cũng như các thế mạnh của Viện trong việc đào tạo cán bộ làm việc trong lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế cho các nước đang phát triển. WTI mong muốn có được cơ hội để đào tạo, nâng cao năng lực cho các cán bộ làm việc trong lĩnh vực hội nhập quốc tế của Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp đã đề nghị WTI hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc phát triển nguồn nhân lực về hội nhập kinh tế quốc tế, đánh giá tác động của thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế đến phát triển kinh tế - xã hội, qua đó giúp Việt Nam có thể có được những sự điều chỉnh phù hợp nhằm tăng cường hiệu quả và khai thác tối đa các lợi ích mà quá trình hội nhập kinh tế có thể mang lại./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích