Tổng hợp tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

26/01/2023 - 18:01

Tại khu du lịch Lan Vương thu hút đông đảo du khách.

Tại khu du lịch Lan Vương thu hút đông đảo du khách.

Công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí trong dịp Tết

Toàn tỉnh có 51 điểm tổ chức Hội xuân Quý Mão, chủ yếu gồm các hoạt động triển lãm, trưng bày; hoạt động văn hóa nghệ thuật; trò chơi dân gian và các hoạt động vui chơi, giải trí khác. Công tác tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp đón giao thừa trên địa bàn toàn tỉnh được các địa phương tích cực tổ chức tại 5 huyện và TP. Bến Tre. Riêng 3 huyện không tổ chức bắn pháo hoa là Châu Thành, Chợ Lách và Mỏ Cày Bắc. Tỉnh tổ chức khai mạc Hội xuân cấp tỉnh năm 2023 tại Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh; phục vụ chương trình nghệ thuật bắn pháo hoa đón giao thừa Quý Mão năm 2023 tại Công viên Mỹ Hóa, Phường 7, TP. Bến Tre với trên 10.000 lượt người đến xem.

Hoạt động du lịch trong những ngày Tết được tăng cường trên tinh thần đảm bảo phù hợp với tình hình, bối cảnh hiện nay. Tổng lượng khách trong những ngày Tết đạt khoảng 64.481 lượt, tăng 43% so với Tết Nhâm Dần, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 8.326 lượt, tăng 2.585% so với Tết Nhâm Dần. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 77 tỷ đồng, tăng 102% so cùng kỳ. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch đạt từ 50% - 70%.

Cung, cầu hàng hóa trong dịp Tết, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các doanh nghiệp thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện công tác dự trữ, bổ sung hàng hoá để đảm bảo đầy đủ số lượng, đa dạng chủng loại, cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong dịp Tết. Trong đó, ưu tiên đầu tư cho trữ lượng các nhóm hàng bình ổn thị trường như: Gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản.

Giá cả hàng hóa phục vụ Tết khá ổn định, một số loại hàng hóa có tăng giá nhưng mức tăng không nhiều, trên địa bàn không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến hoặc các hành vi khác gây mất ổn định thị trường. Qua khảo sát thị trường thì các mặt hàng lương thực, thực phẩm và một số sản phẩm thiết yếu khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đảm bảo ổn định thị trường tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chợ hoa xuân TP. Bến Tre.

Chợ hoa xuân TP. Bến Tre.

Sản lượng hoa kiểng sản xuất dịp Tết năm nay tăng cao hơn Tết năm trước, tuy nhiên do thời tiết bất lợi, nhiều cơn mưa vào giữa tháng 12 làm nhiều vườn mai nở hoa sớm, hoa giấy bị hư… nên sản lượng phục vụ Tết còn khoảng 9,5 triệu sản phẩm, tăng 18,8% so với Tết Nhâm Dần.

Về tiêu thụ sản phẩm hoa kiểng, người dân tiêu thụ được khoảng 20% sản phẩm với giá bán cao hơn 20-30% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, có khoảng 40% sản phẩm tiêu thụ chậm nên người dân phải giảm giá từ 40 - 50%, sản phẩm tồn đọng không bán được khoảng 20-30% tùy mặt hàng, chủ yếu là hoa nở, bông giấy, mai vàng. Sức mua mặt hàng hoa kiểng Tết năm 2023 giảm khoảng 30-40% so với Tết Nhâm Dần và vài năm trở lại đây, số lượng người đến tham quan và mua sắm tại các chợ hoa giảm; chiều 30 Tết giá hoa kiểng đều giảm khoảng 40-50% so với giá ban đầu nhưng sức mua vẫn thấp, lượng hoa kiểng còn tồn vào chiều 30 Tết tương đối nhiều.

Chăm lo tốt hơn công tác an sinh xã hội

Toàn tỉnh đã vận động được 128.686 suất quà tặng, trị giá trên 49,13 tỷ đồng để tặng cho 46.421 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng bảo trợ xã hội. Qua đó, 100% hộ nghèo; hộ cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn, bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống (177 mẹ) và các đối tượng khác đều có quà Tết, trong đó có nhiều hộ được nhận từ 2 đến 3 phần quà trở lên. Tất cả quà, tiền quyên góp, vận động đều được chuyển đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, đúng quy định, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp nghĩa tình trong những ngày đầu năm mới.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh tại các khu vực ven biển trên địa bàn tỉnh ổn định; tình hình an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh nông thôn và văn hóa - tư tưởng chưa phát hiện dấu hiệu phức tạp, hầu hết các cơ quan, ban, ngành đều thực hiện tốt công tác trực bảo vệ Tết, đảm bảo an toàn, không để xảy ra cháy, nổ, phá hoại; các hoạt động thăm viếng, chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung ương và địa phương diễn ra trên địa bàn tỉnh được bảo vệ tuyệt đối an toàn.

 Hữu Hiệp (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN