Tổng kết Đề án Phát triển du lịch

24/08/2015 - 07:12

Tham quan vườn chôm chôm ở xã Long Thới (Chợ Lách). Ảnh: Hữu Hiệp

·         Hội thảo nâng cao năng suất trái sầu riêng và chôm chôm

Trong giai đoạn 2012-2015, mỗi năm, huyện đón 120 ngàn lượt khách du lịch nội địa và 11,7 ngàn lượt khách du lịch quốc tế, doanh thu đạt 90 tỷ đồng. 

Số lượt du khách và doanh thu đều vượt so với mục tiêu đề án đề ra. Các loại hình du lịch trên địa bàn huyện được hình thành như: tham quan vườn cây ăn trái; làng nghề cây giống, hoa kiểng; di tích văn hóa, lịch sử; khám phá thiên nhiên; du lịch công vụ. Toàn huyện có 13 mô hình du lịch ở các xã, thị trấn; 40 cơ sở lưu trú.

Tuy nhiên, việc thực hiện đề án thời gian qua còn gặp khó khăn, hạn chế, nhất là việc thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp và nhân dân; tính liên kết giữa các điểm chưa cao; việc đào tạo đội ngũ phục vụ ít được chú trọng; phương tiện phục vụ chưa đáp ứng yêu cầu; chưa khai thác hết tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn; quy hoạch, quản lý quy hoạch du lịch còn hạn chế.

Tại hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Đề án Phát triển du lịch giai đoạn 2012- 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 (vào ngày 20-8-2015), UBND huyện Chợ Lách đề ra phương hướng tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn nhân lực; phát triển doanh nghiệp và cơ sở, tour, tuyến du lịch; đẩy mạnh thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch; phấn đấu giữ tỷ lệ doanh thu du lịch hàng năm tăng trung bình 25%, khách du lịch tăng trung bình 15%/năm.

* Trên 90 nông dân cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tham dự hội thảo có chủ đề “Một số giải pháp thâm canh nâng cao năng suất trái sầu riêng và trái chôm chôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu” do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được phổ biến một số tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng trái cây như: giống, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật sau thu hoạch. Theo đó, giống quyết định năng suất, chất lượng trái đẹp; tính thích nghi, chống chịu; dễ rải vụ; khả năng tồn trữ dài; sức chịu đựng va chạm cao. Ngoài ra, còn nắm một số kỹ thuật canh tác như: tỉa cành tạo tán; che mát, chắn gió; phân bón; tỉa trái, bao trái; thời điểm và công cụ thu hoạch giúp cây tiếp xúc ánh sáng tốt; trái đồng đều; hạn chế tổn thương trái; quyết định năng suất, chất lượng, thời gian tồn trữ; hạn chế côn trùng gây hại. Công nghệ sau thu hoạch với các công đoạn như: xử lý bề mặt; tồn trữ; làm đẹp; đóng gói sẽ loại trừ vết bẩn, vết sâu bệnh; mẫu mã trái đẹp; thời gian tồn trữ dài; ổn định chất lượng trái cây trước khi đến người tiêu dùng; đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Có 11 ý kiến thắc mắc của nông dân về việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng và chôm chôm; những bất cập, hiệu quả kinh tế trước mắt và lâu dài của việc sản xuất trái cây theo hướng GAP; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình canh tác góp phần nâng cao chất lượng, năng suất trái sầu riêng và chôm chôm. Những ý kiến thắc mắc của nông dân được chủ trì hội thảo giải trình thỏa đáng.

 Ông Nguyễn Văn Mến - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, kinh tế vườn là thế mạnh của huyện. Mặc dù huyện rất quan tâm đầu tư, nhưng vẫn còn gặp không ít khó khăn về đầu ra; tính an toàn thực phẩm, chất lượng trái cây chưa cao; sự liên kết, hợp tác trong nông dân còn yếu. Để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn, nông dân cần liên kết, chia sẻ kinh nghiệm; tiếp cận khoa học kỹ thuật; tập trung sản xuất theo hướng GAP, vì đây là hình thức sản xuất an toàn, hiệu quả, bền vững; quyết định thắng - bại của trái cây Chợ Lách nói riêng, Việt Nam nói chung đối với thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Ngọc Lãm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích