Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020

31/12/2020 - 06:57

BDK.VN - Ngày 30-12-2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Trong năm, ngành KH&CN đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao với các nhiệm vụ chuyên môn như: Tham mưu, lập kế hoạch KH&CN; quản lý tiêu chuẩn đo lường, chất lượng; quản lý công nghệ và thị trường công nghệ; công tác hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Trọng tâm là công tác quản lý chuyên ngành KH&CN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Đạt được chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho cua biển, chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” cho sầu riêng; đạt 2 nhãn hiệu chứng nhận và 5 nhãn hiệu tập thể. Quản lý và triển khai 64 nhiệm vụ, nghiệm thu 22 nhiệm vụ, cấp giấy chứng nhận đăng ký và công bố kết quả 13 nhiệm vụ KH&CN…

Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nhiều chuyển biến tích cực, chú trọng chuyển giao, ứng dụng các thành tựu KH&CN tiên tiến, phục vụ cho sự phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường, hình thành mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Trong năm đã có 2 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận KH&CN và có 3 doanh nghiệp tiềm năng khác đang tiếp tục được ươm tạo.

Tổng kinh phí toàn xã hội đầu tư cho KH&CN thông qua các nhiệm vụ KH&CN trên 60,15 tỷ đồng, chiếm 0,31% so với tổng kinh phí đầu tư toàn xã hội của tỉnh, tăng hơn so với năm 2019. Nhìn chung, chỉ số tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 20%, tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 30%.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Sở KH&CN đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 với quan điểm lấy “Dân chủ - Kỷ cương” làm nền tảng, lấy “Đồng thuận” làm hạt nhân, “Sáng tạo - Phát triển” làm phương châm hoạt động để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021. Một số chỉ tiêu chính như: Hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ thường xuyên của ngành và cấp trên giao; 100% hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết đúng hạn; giải ngân đạt từ 95%; 100% các đề  tài, dự án KH&CN có địa chỉ ứng dụng; chỉ số tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 21%; tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 31%.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích