Tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020

11/06/2021 - 18:17

BDK.VN - Ngày 11-6-2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị tại đầu cầu Hà Nội. Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì điểm cầu tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì điểm cầu tỉnh.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá những mặt được, chưa được đối với Quyết định 50/2014/QĐ-TTg ngày 4-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là QĐ 50), trên cơ sở đó đề xuất với Chính phủ việc có nên tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ cho giai đoạn tới. 

Cả nước có 48/63 tỉnh, thành phố ban hành văn bản hướng dẫn riêng để thực hiện QĐ 50, 15/63 tỉnh không ban hành văn bản hướng dẫn riêng mà lồng ghép vào các chương trình hỗ trợ, 4 tỉnh chưa có văn bản hướng dẫn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kinh phí hỗ trợ cho nông hộ chăn nuôi trên toàn quốc là 832 tỷ đồng. Thực hiện chính sách theo QĐ 50 đã tác động tích cực đến phát triển chăn nuôi cũng như thay đổi thu nhập của các hộ chăn nuôi tăng 5 -10%. Với nguồn kinh phí không lớn nhưng chính sách đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp an sinh xã hội; thông qua chương trình đã cải tạo và nâng cao năng suất đàn lợn, trâu, bò.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng: Qua 6 năm thực hiện QĐ 50 của Thủ tướng Chính phủ, hiệu quả mang lại đáng kể. Cả nước có khoảng 10 triệu nông hộ chăn nuôi, do đó việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nông hộ là rất quan trọng trong thời gian tới. Những đề xuất của các địa phương, hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sẽ được bộ tiếp thu, tổng hợp để đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, xem xét ban hành chính sách mới về chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi nông hộ theo hướng bền vững và hiệu quả.

Tại tỉnh, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ khi triển khai đến nay, chính sách theo QĐ 50 chưa thực hiện được, do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do hộ chăn nuôi không đáp ứng đúng và đầy đủ thủ tục để được hỗ trợ theo quy định, hoặc không đăng ký để được hỗ trợ.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN