Tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2009 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2010

18/12/2009 - 08:00
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be phát biểu khai mạc hội nghị.

* Ông Hà Thanh Niên giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Sáng 17-12-2009, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VIII khai mạc hội nghị lần thứ 20. Đại diện Văn phòng và các Ban Đảng Trung ương, các đồng chí trong Tỉnh ủy, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh tham dự. Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be và các Phó Bí thư chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tỉnh ủy diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-12), tập trung kiểm điểm tình hình triển khai Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2009, và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2010; đồng thời nghe báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2009. Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be nhấn mạnh: “Hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nếu chúng ta đánh giá đúng thực trạng tình hình hiện nay, làm tốt công tác dự báo sẽ làm cơ sở cho việc đưa ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho cả nhiệm kỳ của Tỉnh ủy sắp tới mang tính khả thi. Vì vậy, các đồng chí trong Tỉnh ủy và đại biểu các ngành, đơn vị phải đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp ý kiến thẳng thắn, góp phần cho hội nghị thành công tốt đẹp”.

Điểm mới của hội nghị Tỉnh ủy lần này là các nội dung trình ra hội nghị đều được gửi trước để đại biểu nghiên cứu, không đọc tại hội trường. Hội nghị đã dành phần lớn thời gian (hơn 1 ngày rưỡi) để tất cả các đại biểu có điều kiện chủ động tham gia thảo luận một cách dân chủ, thẳng thắn.

Quang cảnh hội nghị.  Ảnh: Thành Mãi

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, trong năm 2009, mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới, nhưng được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương, sự phấn đấu và quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, nên tỉnh đã từng bước vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt được những kết quả quan trọng, nhiều lĩnh vực có sự chuyển biến tích cực. Diện mạo từ thành thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và không ngừng được nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường; hệ thống chính trị được củng cố, nâng chất lượng hoạt động. Trong năm qua, tỉnh đã đưa đào tạo 134 cán bộ, bồi dưỡng 3.596 lượt cán bộ; điều động, bố trí 210 cán bộ chủ chốt các cấp. Công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên đạt kết quả tốt, coi trọng về chất lượng, đảm bảo nguyên tắc, cơ cấu. Trong  năm, toàn tỉnh đã kết nạp 2.704/2.500 đảng viên, đạt 108,16% so chỉ tiêu Nghị quyết. Tuy nhiên, Tỉnh ủy đánh giá kết quả đạt được là chưa tương xứng với tiềm năng, còn một số chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp so Nghị quyết; tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại; công nghiệp, dịch vụ phát triển chưa đạt yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Giải quyết khiếu kiện một vài nơi chưa đạt yêu cầu. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức Đảng, hiệu lực điều hành của chính quyền và chất lượng hoạt động của đoàn thể ở một số nơi còn yếu. Nguyên nhân có phần do khách quan tác động, nhưng về mặt chủ quan là do trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy có lúc chưa sâu sát; theo dõi, dự báo và phát hiện chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh chưa kịp thời. Công tác điều hành, tổ chức thực hiện của bộ máy Nhà nước có nơi, có lúc chưa đồng bộ, chưa tập trung và thiếu kiên quyết. Sự phối hợp giữa các ngành, địa phương trong thực hiện một số chủ trương và xử lý các vấn đề cụ thể thiếu nhất quán, còn đùn đẩy trách nhiệm; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc chậm. Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành chỉ thị, nghị quyết, phục vụ nhân dân của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa cao.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tập trung thảo luận về công tác chỉ đạo trong phát triển kinh tế; kết quả chỉ đạo triển khai việc thực hiện các đề án xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, đào tạo nghề. Đại biểu còn tập trung phân tích tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân, kiểm điểm trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và những khó khăn, đề xuất hướng giải quyết trong thời gian tới; thảo luận, đánh giá về các loại tội phạm, tai nạn giao thông. Đặc biệt, đại biểu bàn nhiều về xây dựng hệ thống chính trị; kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn tổ chức, bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ, vai trò của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu.

Hôm nay 18-12-2009, Hội nghị tiếp tục làm việc.

l Trước giờ khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 20, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be thông báo Quyết định số 1499-QĐNS/TW, ngày 27-11-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y kết quả bầu cử của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre ngày 30-10-2009, bầu ông Hà Thanh Niên giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, nhiệm kỳ 2005-2010. Ông Hà Thanh Niên chính thức nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre từ ngày 17-12-2009. Ông Hà Thanh Niên sinh năm 1953, trình độ: cao cấp chính trị, đại học báo chí, chứng chỉ tốt nghiệp khóa bồi dưỡng và nâng cao kiến thức quản lý kinh tế - Đại học Kinh tế, đã giữ các chức vụ: Phó Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư Thị xã ủy (nay là Thành ủy thành phố Bến Tre).

 

P.Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN