Tổng thống Ai Cập bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga

15/10/2018 - 15:01

Ngày 15-10-2018, Tổng thống Ai Cập Fattah al-Sisi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga, nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ai Cập al-Sisi. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ai Cập al-Sisi. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Bassam Rady ngày 14-10-2018 cho biết, trong chuyến thăm Nga 3 ngày, Tổng thống Fattah al-Sisi sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin về các vấn đề song phương và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Dự kiến, Tổng thống Ai Cập sẽ có bài phát biểu tại Hội đồng Liên bang Nga.

Nhận định về chuyến thăm này, giáo sư trường Đại học Cairo, Nourhan al-Sheikh kỳ vọng, nhà lãnh đạo hai nước sẽ đề cập các vấn đề nóng của khu vực hiện nay như cuộc chiến tại Syria, cuộc khủng hoảng Libya và cuộc chiến tại Yemen.

Đối với các vấn đề song phương, giáo sư Nourhan al-Sheikh cho rằng, các hợp tác quân sự, dự án nhà máy điện hạt nhân và khu công nghiệp của Nga khu vực kênh đào Suez sẽ được thảo luận chi tiết.

Bên cạnh các hợp tác thương mại, việc nối lại các chuyến bay giữa Nga với các thành phố của Ai Cập như Sharm El-Sheikh và Hurgada cũng đang được người dân Ai Cập kỳ vọng nhiều bởi nó sẽ thúc đẩy ngành du lịch giữa hai nước.

Ai Cập vốn là điểm đến du lịch yêu thích của người dân Nga. Tuy nhiên, vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga năm 2015 tại Ai Cập đã khiến ngành du lịch quốc gia Kim Tự Tháp phải chịu tổn thất nặng nề. Moscow sau đó đã dừng tất cả các chuyến bay trực tiếp với Ai Cập. Đến đầu năm 2018, các chuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước mới được phục hồi.

Trước đó, tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin cũng đã thăm chính thức Ai Cập. Trong chuyến thăm này, Nga đã đồng ý xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập, với chi phí 21 tỷ USD và được dự kiến hoàn thành vào năm 2028 - 2029.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN