Tổng thống Anh muốn Ấn Độ tăng cường hợp tác chống khủng bố

20/01/2008 - 19:17

Thủ tướng Anh Gordon Brown và phu nhân tại sân bay New Delhi hôm 20/1

Trong chuyến công du tới Ấn Độ hôm nay (20/1), Thủ tướng Anh Gordon Brown kêu gọi New Delhi tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Ông Brown bày tỏ mong muốn Ấn Độ gia nhập một tổ chức quốc tế chống các hoạt động tài trợ khủng bố. Lãnh đạo Anh cũng muốn giúp New Delhi có được trang thiết bị tinh vi, có thể phát hiện những kẻ mang vũ khí và thuốc nổ tại các cảng và sân bay nước này.

Tại cuộc phỏng vấn mới đây với hãng thông tấn BBC, ông Brown cho biết: "Phải có sự hợp tác lớn hơn giữa các nước với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tôi muốn không chỉ Trung Quốc và Pakistan mà cả Ấn Độ cũng tham gia hợp tác với chúng ta để chúng ta có thể loại bỏ những phần tử đang tìm cách tài trợ khủng bố".

Ông Brown cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc vận động "trái tim và tâm hồn" nhằm chống lại những tư tưởng cực đoan.

Thủ tướng Anh tới Ấn Độ hôm nay sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông tập trung vào việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư song phương cũng như việc hợp tác đối phó với vấn thay đổi khí hậu toàn cầu.

Tại Ấn Độ, ông Brown dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh, gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp và có bài phát biểu về việc cải các cách các tổ chức quốc tế vào ngày mai (21/1).

Trong chuyến công du lần này, ông Brown mang theo những cam kết hỗ trợ phát triển trị giá hàng trăm triệu đô la nhằm giúp Ấn Độ xóa đói giảm nghèo. Bất chấp sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế đất nước, 400 triệu người dân tại quốc gia Nam Á đang sống với mức không đầy 1 USD/ngày.

Chính phủ Anh tuyên bố trong 3 năm tới, nước này sẽ trao cho Ấn Độ gói viện trợ phát triển trị giá 1,6 tỉ USD, trong đó hơn một nửa dành cho y tế và giáo dục.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN