Tổng thống Belarus cam kết duy trì quan hệ đồng minh với Nga

04/08/2020 - 21:23

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định: "Nga luôn và sẽ là đồng minh thân thiết của chúng ta cho dù bất cứ người nào nắm quyền ở Belarus hay Nga."

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Minsk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Minsk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4-8-2020, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cam kết duy trì mối quan hệ đồng minh chặt chẽ với Nga.

Tuyên bố được đưa trong bối cảnh ông Lukashenko đang tìm cách trúng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 6.

Theo phóng viên TTXVN tại Moksva, trong bài diễn văn trước toàn thể nhân dân Belarus trước cuộc bầu cử ngày 9-8, Tổng thống Lukashenko cho rằng quan hệ đối tác giữa 2 nước láng giềng phản ánh các mối liên kết lịch sử.

Ông Lukashenko khẳng định: "Nga luôn và sẽ là đồng minh thân thiết của chúng ta cho dù bất cứ người nào nắm quyền ở Belarus hay Nga."

Tổng thống Lukashenko cũng lưu ý rằng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc đối đầu khốc liệt giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, đã diễn ra.

Trong khi Nga và Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực thể hiện vai trò chi phối của mình và không đứng ngoài các tiến trình này.

Trước đó, ngày 30-7, Điện Kremlin khẳng định không bao giờ có kế hoạch làm ảnh hưởng tới "một quốc gia đồng minh" sau khi Belarus thông báo bắt giữ 33 nam công dân Nga mà phía này cho là những lính đánh thuê tham gia một nhiệm vụ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia này.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những lời lẽ cho rằng các tổ chức của Nga đang cử người tới làm bất ổn tình hình ở Belarus hoàn hoàn vô căn cứ. Ông khẳng định Nga và Belarus là "những đồng minh và đối tác rất thân thiết".

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN