Tổng thống Bolivia cáo buộc quan chức Mỹ tội gián điệp

12/02/2008 - 13:23
Tổng thống Bolivia Evo Morales. Ảnh AP.

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa lên tiếng cáo buộc một quan chức an ninh của Đại sứ quán Mỹ tại nước này là gián điệp.

Tuyên bố của ông Morales được đưa ra sau khi có thông tin khẳng định quan chức Mỹ có tên Vincent Cooper đã yêu cầu một người được cấp học bổng Fulbright và 30 tình nguyện viên thuộc tổ chức Peace Corps chuyển cho ông thông tin về những người Cuba và Venezuela đang làm việc tại Bolivia.

Theo ông Morales, ông Cooper là "người không được chào đón đối với chính phủ và đất nước Bolivia". Lãnh đạo chính phủ La Paz cáo buộc ông Cooper đã phái công dân Mỹ ở Bolivia đi làm gián điệp.

"Tôi cảm thấy rằng người đàn ông này không chỉ vi phạm quyền của các công dân mà còn vi phạm, làm tổn hại và tấn công Bolivia", ông Morales nói. Hiện người ta vẫn chưa rõ tổng thống Bolivia có tìm cách trục xuất ông Cooper khỏi nước này hay không.

Theo Đại sứ quán Mỹ, ông Cooper hiện đã được triệu hồi về Washington để tham vấn.

Hôm 11/2, đại diện ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố giải thích rằng các tình nguyện viên của Peace Corps đã "bị trao nhầm" chỉ dẫn an ninh vốn dành riêng cho các nhân viên đại sứ quán. Nội dung văn bản này yêu cầu người nhận được nó thông báo về "các hoạt động khả nghi".

"Không ai trong đại sứ quán từng yêu cầu công dân Mỹ tham gia hoạt động tình báo tại đây. Nhưng tôi vẫn muốn nói rằng tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố bị tiết lộ cuối tuần qua", Đại sứ Mỹ tại Bolivia Phillip Goldberg cho hay trong một chuyến viếng thăm vùng bão lụt ở thành phố miền đông Trinidad.

Việc "chuyển nhầm" chỉ dẫn an ninh cho các tình nguyện viên Peace Corps xảy ra hồi tháng 7/2007. Các nhân viên đại sứ quán Mỹ khẳng định họ không thể xác thực liệu ông Cooper có trao những chỉ dẫn "không thích hợp" cho Alex van Schaick, một người được cấp học bổng Fulbright hay không.

Tuần trước, ông Schaick quả quyết với hãng tin AP rằng ông Cooper, quan chức trợ lý an ninh khu vực của đại sứ quán Mỹ, đã yêu cầu chuyển tên và địa chỉ của bất kỳ công nhân Venezuela hoặc Cuba nào mà ông có thể tiếp xúc ở Bolivia. Theo ông Schaick, trong cuộc gặp hôm 5/11/2007, ông Cooper đã nói: "Chúng tôi biết họ đang ở đâu đó ngoài kia, chúng tôi chỉ muốn kiểm soát họ".

Kênh tin tức ABC đưa tin quan chức an ninh Mỹ cũng đã phát đi yêu cầu tương tự đối với 30 tình nguyện viên Peace Corps mới đến Bolivia ngày 29/7 năm ngoái. Điều này khiến Doreen Salazar, quan chức phụ trách đào tạo và lập trình của tổ chức, nổi giận và nói với ông Cooper rằng đề nghị đưa ra đã vi phạm chính sách. Salazar cũng yêu cầu các tình nguyện viên phớt lờ chỉ dẫn an ninh nhận được từ ông Cooper

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN