Tổng thống Đông Timor bị bắn tại nhà riêng

11/02/2008 - 10:23
Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta giữa những người ủng hộ ở Baucau, cách Thủ đô Dili 140km về phía đông hồi tháng 4/2007. Ảnh AP.

Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta hiện đang phải trải qua một cuộc phẫu thuật khẩn cấp sau khi nhà riêng của ông ở thủ đô Dili bị tấn công.

Thủ phạm Alfredo Reinado đã bị đội vệ sĩ của Tổng thống bắn chết. Tổng thống bị trúng đạn vào bụng trong vụ nổ súng.

Tháng 11 năm ngoái, kẻ nổi loạn Reinado từng đe doạ sử dụng vũ lực chống lại chính phủ. Tên này bị kết tội vì vai trò trong cuộc chiến giữa các binh sĩ nổi dậy và cảnh sát Đông Timor năm 2006.

Vụ tấn công xảy ra lúc 7h sáng hôm nay giờ địa phương khi hai chiếc ôtô chạy qua nhà của Tổng thống Jose Ramos-Horta, theo phát ngôn viên quân đội, Thiếu tá Domingos de Camara.

Một người lính cũng được thông báo là bị thương rất nặng.

Tổng thống Jose Ramos-Horta đã được đưa vào bệnh viện của quân đội Australia tại Dili và hiện ông đang được phẫu thuật khẩn cấp. Vết thương được cho là không nguy hiểm đến tính mạng nhà lãnh đạo này song ông sẽ được chuyển tới Australia để tiếp tục chữa trị.

Báo chí địa phương đưa tin, nhà riêng của Thủ tướng Xanana Gusmao cũng bị tấn công song không có thương vong.

Lo ngại bất ổn

Liên Hợp Quốc chịu trách nhiệm về an ninh ở thủ đô Dili của Đông Timor trong hai năm qua sau khi vụ nổi loạn bắt đầu với nguyên nhân là Thủ tướng Mari Alkatiri khi đó đã sa thải một phần ba lực lượng quân đội vì đào ngũ, dẫn tới các vụ đọ súng giữa cảnh sát và quân đội.

Reinado bị cho là có liên quan tới vụ nổi loạn khiến 37 người thiệt mạng và hơn 150.000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn này. Tháng trước, Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cảnh báo rằng Đông Timor có nguy cơ hứng chịu thêm bất ổn nếu lực lượng cảnh sát và quân đội nước này không được cơ cấu lại.

Oong
Ông Jose Ramos-Horta đoạt giải Nobel Hoà bình năm 1996. Ảnh AP.


Đoạt giải Nobel

Jose Ramos-Horta nổi lên trong chiến dịch tách Đông  Timor khỏi Indonesia sau khi Bồ Đào Nha rút khỏi thuộc địa cũ của họ năm 1975. Năm 1996, ông được trao giải Nobel Hoà bình cùng với Giám mục Carlos Filipe Ximenes Belo.

Đông Timor độc lập năm 2002.  

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN