Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích Nhật Bản về hạn chế thương mại

08/08/2019 - 13:28

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, biện pháp đơn phương của Nhật Bản là "mâu thuẫn," và ông Moon Jae-in thắc mắc liệu Tokyo sẽ nhận được gì từ quyết định này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 2-8-2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 2-8-2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters/Yonhap, ngày 8-8-2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, việc Nhật Bản siết chặt hơn các biện pháp hạn chế xuất khẩu nhằm vào Hàn Quốc sẽ làm suy yếu sự tín nhiệm quốc tế của Nhật Bản vì đã sử dụng lợi thế công nghiệp làm vũ khí chống lại quốc gia khác.

Phát biểu mở màn cuộc họp của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, phiên họp đầu tiên của cơ quan này trong vòng 8 tháng qua, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Cho tới nay các biện pháp này làm suy yếu lòng tin về trật tự thương mại tự do và sự phân chia lao động quốc tế. Kể cả khi thu được lợi ích thì (các biện pháp của Nhật Bản) sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cuối cùng đây là trò chơi mà không ai thắng cuộc, ở đó bất kể ai, kể cả chính Nhật Bản, cũng đều trở thành nạn nhân."

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, các biện pháp của Nhật Bản là "đòn trả đũa kinh tế" liên quan phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc ủng hộ các nạn nhân bị ép làm lao động thời chiến.

Tổng thống Moon còn nhấn mạnh Nhật Bản là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ trật tự thương mại tự do, và chính nước này cũng tích cực ủng hộ thương mại tự do khi cần thiết.

Do đó, theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, biện pháp đơn phương của Nhật Bản là "mâu thuẫn," và ông thắc mắc liệu Tokyo sẽ nhận được gì từ quyết định này.

Tham gia cuộc họp trên còn có Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Chánh Văn phòng phụ trách chính sách Kim Sang-jo.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN