Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về việc nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất

12/07/2021 - 17:32

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 12-7-2021, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì cuộc họp đặc biệt tại Phủ Tổng thống, rà soát tình hình phòng dịch tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in đã xin lỗi người dân về quyết định nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4 - mức cao nhất ở thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 12-7.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc đang phải đương đầu với "cuộc khủng hoảng lớn nhất" kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm 2020 và việc nâng giãn cách xã hội lên mức 4 là biện pháp quyết liệt nhất mà chính phủ có thể thực hiện lúc này, nhằm sớm chấm dứt đà lây lan của dịch bệnh. Theo ông, biện pháp này là "liều thuốc khẩn cấp" để phòng ngừa thiệt hại và tổn thất lớn hơn trong thời gian tới và người dân cần tích cực phối hợp với chính phủ, trong đó có hạn chế tụ tập, di chuyển, đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để sớm có thể khống chế làn sóng lây nhiễm thứ 4, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả nhất nguồn vaccine để có thể đẩy sớm thời gian tiêm chủng cho người dân. Ông cho biết lượng vaccine do Israel cung cấp theo thỏa thuận trao đổi sẽ được ưu tiên tiêm cho tài xế xe buýt, taxi, xe chở hàng, giáo viên, người chăm sóc người già ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi, từ ngày 13-7. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ các tiểu thương chịu nhiều thiệt hại.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã áp đặt các quy định giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4) để ngăn chặn làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul, trong vòng 2 tuần. Theo đó, cấm tụ tập từ 3 người trở lên sau 18h00; các trường học sẽ đóng cửa; hoạt động hiếu hỉ chỉ được tổ chức trong phạm vi gia đình. Các cơ sở thể thao, giải trí, trong đó có câu lạc bộ đêm, quán rượu phải đóng cửa, trong khi các nhà hàng được phục vụ khách đến 22h.

Cũng trong ngày 12-7, giới chức thủ đô Seoul thông báo bản đồ kỹ thuật số chính thức của thành phố này mới bổ sung thêm tính năng thể hiện mức độ đông đúc tại các trung tâm xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố. Theo đó, hiện Bản đồ Seoul thông minh, có địa chỉ URL https://map.kpop.go.kr/smgis2/short/6NjT7, đã được cập nhật, thông báo mức độ đám đông đang xếp hàng chờ được xét nghiệm tại khoảng 80 trung tâm xét nghiệm trên toàn thành phố. Bản đồ này sẽ dựa trên quy mô đông đúc, để phân thành 3 loại gồm: bình thường, tấp nập và đông đúc. Bản đồ sẽ được cập nhật theo giờ, đồng thời thể hiện thông tin của các trung tâm xét nghiệm, như đã đóng cửa hay chuẩn bị mở cửa.

Giới chức Seoul cho biết tính năng này được bổ sung theo chỉ thị của Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon. Ban đầu, ông yêu cầu nhà chức trách thành phố phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm giảm thiểu sự bất tiện cho người dân khi phải xếp hàng trong nhiều giờ. Theo Thị trưởng Oh Se-hoon, tính năng mới trên bản đồ số đã được đưa tới cho công chúng sau khi xét tới những người không thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong khi đó, Nhật Bản thông báo kế hoạch cấp miễn phí “hộ chiếu vaccine” cho những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để họ có thể đi lại trên phạm vi quốc tế.

Phát biểu với báo giới ngày 12-7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết kể từ ngày 26-7 tới, người dân có thể nộp đơn xin cấp "hộ chiếu vaccine" tại nơi đăng ký cư trú. Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ công bố trên website danh sách các nước và khu vực nới lỏng biện pháp kiểm dịch đối với người có "hộ chiếu vaccine"

Theo nguồn tin chính phủ, Nhật Bản đang đàm phán với 10 nước trong đó có Italy, Pháp, Hy Lạp về việc chấp nhận "hộ chiếu vaccine" của nước này.

Cũng theo ông Kato, trong thời gian này, "hộ chiếu vaccine" sẽ được cấp miễn phí, ngoại trừ các khoản phí bưu điện và có thể được cấp nhanh ngay trong ngày hoặc một vài ngày kể từ khi đăng ký.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN