Tổng thống Iran thăm Pakistan

22/04/2024 - 20:18

Ngày 22-4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tới thủ đô Islamabad, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Pakistan, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif (trái) tại Islamabad ngày 22-4-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif (trái) tại Islamabad ngày 22-4-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Ngoại trưởng Pakistan nêu rõ chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia Hồi giáo láng giềng này đang nỗ lực hàn gắn quan hệ sau những cuộc tấn công lẫn nhau hồi tháng 1 năm nay.

Dự kiến, Tổng thống Raisi sẽ có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shehbaz Sharif  và một số quan chức khác. Ông Raisi dự kiến cũng tới thành phố Lahore, phía Đông Pakistan và thành phố cảng Karachi ở miền Nam.

Nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Iran, lực lượng chức năng Pakistan đã tăng cường triển khai cảnh sát, phong tỏa nhiều tuyến đường tại Islamabad. 

Trong lịch sử quan hệ giữa Iran và Pakistan, hai nước đã từng có nhiều khác biệt và đối đầu nhau bất chấp hai bên có nhiều hiệp định thương mại song phương. Thỏa thuận song phương đáng chú ý nhất giữa hai nước là dự án đường ống dẫn khí Iran - Pakistan vốn được ký hồi năm 2010, song bị đình trệ cho đến nay. Theo kế hoạch, đường ống dẫn trên sẽ vận chuyển khí đốt từ mỏ khí đốt South Fars tại Iran đến các tỉnh miền Nam của Pakistan là Balochistan và Sindh. Cho đến nay, phía Tehran chưa khởi công xây dựng phần đường ống chạy trên lãnh thổ của mình với lý do các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở quy trình này. Lo ngại phải chịu khoản phạt hàng tỷ USD nếu không tiếp tục dự án Đường ống dẫn khí đốt Iran - Pakistan, Islamabad mới đây đã triển khai xây dựng trước đoạn đường ống dài 80 km trong khuôn khổ thỏa thuận trên.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN