Tổng thống lâm thời Bolivia bác khả năng ra tranh cử

09/12/2019 - 13:03

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8-12-2019, Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez đã bác khả năng trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra trong những tháng tới tại nước này.

Tổng thống lâm thời tự xưng của Bolivia Jeanine Anez. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống lâm thời tự xưng của Bolivia Jeanine Anez. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo Pagina Siete, bà Anez khẳng định sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đồng thời cho biết bà đang thực hiện các mục tiêu đề ra nhằm đem đến nền hòa bình và đoàn kết tất cả người dân Bolivia.

Bolivia lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn tới việc Tổng thống Evo Morales phải từ chức ngày 10-11 vừa qua và sang Mexico tị nạn chính trị sau 14 năm cầm quyền. Ngày 12-11, Thượng nghị sĩ Jeanine Anez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Ngày 24-11, Tổng thống lâm thời Jeanine Anez đã ký ban hành "Luật về chế độ đặc biệt và chuyển tiếp để tổ chức tổng tuyển cử", mở đường cho một cuộc bầu cử mới tại quốc gia Nam Mỹ. Luật này ấn định thời hạn tiến hành bầu cử là 120 ngày sau khi Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE), với các thành viên sẽ do Quốc hội lựa chọn, thông qua lịch trình bầu cử.

Cựu Tổng thống Morales khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

Theo thống kê của Cơ quan bảo vệ nhân dân Bolivia, ít nhất 32 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ  cựu Tổng thống Morales và lực lượng chính phủ kể từ sau khi ông Marales từ chức.

Hôm 7-12, hãng tin EFE đưa tin đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của Bolivia trong một hội nghị bất thường cùng ngày đã bầu chọn cựu Tổng thống Morales lãnh đạo chiến dịch chính trị của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới. Thông tin này đã được ông Henry Cabrera, Phó chủ tịch Hạ viện Bolivia và là một thành viên của MAS, xác nhận.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN