Tổng thống Musharraf khuyến cáo phương Tây

26/01/2008 - 18:17
Tổng thống Pervez Musharraf khi phát biểu tại Viện RUSI. Ảnh AFP.

Tổng thống Pervez Musharraf tuyên bố rằng sự thành công của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố là cực kỳ quan trọng và bất cứ một thất bại nào sẽ đều ảnh hưởng lớn đến phương Tây.

Trong một bài phát biểu trước Viện RUSI (Royal United Services Institute) của Anh, ông kêu gọi nhận được sự giúp đỡ và cổ vũ chứ "không phải là những lời chỉ trích và ám chỉ". Musharraf cũng vạch ra chiến lược nhằm đánh bại al-Qaeda và Taliban, đảm bảo an ninh tại vùng biên giới Pakistan - Afghanistan. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Pakistan tái khẳng định rằng cuộc bầu cử tháng sau sẽ "công bằng, tự do, minh bạch và hoà bình". "Tôi sẽ yêu cầu ai đó cho tôi biết cuộc bỏ phiếu có thể gian lận như thế nào và nếu ai đó đưa ra bất cứ ý kiến nào, tôi sẽ vui lòng chuyển lên trưởng ban bầu cử để thực thi".

Cuộc bầu cử quốc hội Pakistan dự kiến vào tháng 1 đã bị hoãn cho tới ngày 18/2 sau khi lãnh đạo phe đối lập, bà Benazir Bhutto,
bị ám sát tại một buổi mit-tinh vận động tranh cử.

Tổng thống Musharraf khẳng định đất nước ông đủ khả năng tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc. Ông cũng nhấn mạnh, Pakistan đã yêu cầu sự giúp đỡ của các thám tử Anh bởi vì "có thể có một vài điểm yếu trong khả năng về pháp lý, khả năng về kỹ thuật của chúng tôi".

Các đường phố châu Âu

Tâm điểm bài phát biểu của ông Musharraf là những thách thức trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Chúng tôi đang ở tuyến đầu chống khủng bố và cực đoan. Sự thành công của chúng tôi có tính quyết định. Chúng tôi phải chiến thắng bởi vì nếu thua, tôi nghĩ, nó sẽ tác động đến khu vực và toàn thế giới, thậm chí cả trên các đường phố châu Âu".

"Vì vậy, chúng ta phải đoàn kết và chúng ta phải củng cố sức mạnh cho nhau, khuyến khích nhau, hỗ trợ nhau, thay vì chỉ trích và nói bóng nói gió".

Tổng thống Pakistan tuyên bố, chiến lược của ông trong cái được gọi là Cuộc chiến chống Khủng bố là "đa mũi nhọn" gồm quân sự, chính trị và kinh tế xã hội.

Nhà lãnh đạo này nói rằng, quân nổi dậy chỉ có thể giành được quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Pakistan nếu al-Qaeda và Taliban lật đổ quân đội, hoặc nếu các nhóm cực đoan chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng tới.

Tổng thống Musharraf - hiện đang dừng chân ở Anh trong
chuyến công du châu Âu - được dự đoán sẽ gặp Thủ tướng Gordon Brown, và gặp các lãnh đạo doanh nghiệp cùng các thành viên trong cộng đồng Pakistan tại Anh.

Phần lớn trong khoảng 1,6 triệu người Hồi giáo ở Anh có gốc gác Pakistan.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN