Tổng thống Mỹ J.Biden có cuộc gặp đầu tiên với Nữ hoàng Anh Elizabeth

12/06/2021 - 11:59

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo từ Nhà Trắng ngày 11-6-2021 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Nữ hoàng Elizabeth II kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm nay, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 13 gặp Nữ hoàng Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwall (Anh) ngày 10-6-2021. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwall (Anh) ngày 10-6-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã có cuộc nói chuyện với Nữ hoàng Anh và lãnh đạo nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và các thành viên gia đình Hoàng gia trong một buổi chiêu đãi sau phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7. Trước đó, Tổng thống Biden cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà lãnh đạo châu Âu khác đã tham gia chụp một "bức ảnh gia đình" với Nữ hoàng Elizabeth II .

Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden sẽ có một cuộc gặp chính thức với Nữ hoàng Elizabeth II tại Lâu đài Windsor vào ngày 13/6 sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc và trước khi ông rời Anh tới Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO và có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp nhanh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7. Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực, bao gồm đại dịch COVID-19 và các nỗ lực chống khủng bố ở Sahel, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác Mỹ - Pháp và liên minh xuyên Đại Tây Dương. Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp song phương chính thức trong ngày 12-6-2021.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng khẳng định Tổng thống Joe Biden đã có một ngày thảo luận đầu tiên tích cực và hiệu quả tại G7, tập trung vào các cách thức mà Mỹ có thể hợp tác để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu công bằng và bao trùm hơn.

Hội nghị thượng đỉnh G7 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy được tổ chức tại Vịnh Carbis, thuộc hạt Cornwall, Tây Nam nước Anh từ 11 đến 13-6-2021. Hội nghị  dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề bao gồm đại dịch COVID-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN