Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu gặp người đồng cấp Ai Cập

16/07/2022 - 20:39

Ngày 16-7-2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước Arab tại Jeddah, Saudi Arabia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ đón ở sân bay Ben Gurion, gần Tel Aviv, Israel ngày 13-7-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ đón ở sân bay Ben Gurion, gần Tel Aviv, Israel ngày 13-7-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 16-7 đã cùng thảo luận về an ninh lương thực và những gián đoạn trong nguồn cung năng lượng.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước Arab tại Jeddah, Saudi Arabia, đánh dấu lần gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, ông al-Sisi và ông Biden cũng thảo luận về cách thức hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông, đề cập đến nỗ lực của Cairo nhằm tìm kiếm một khuôn khổ mang tính ràng buộc pháp lý đối với hoạt động của đập thủy điện Đại phục hưng (GERD).

Quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập trong những tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Biden không mấy suôn sẻ, tuy nhiên đã có phần cải thiện sau những nỗ lực của Cairo làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza vào tháng 5-2021.

*Cũng bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước Arab, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp người đồng cấp Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan. Nhân dịp này, ông Biden đã chính thức gửi lời mời nhà lãnh đạo UAE tới thăm Mỹ, đánh dấu cử chỉ thân thiện sau nhiều tháng quan hệ căng thẳng liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine và các vấn đề khác.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN