Tổng thống Mỹ Obama không được nhận giải Nobel Hòa bình nếu không có sự chấp thuận của quốc hội

28/10/2009 - 14:47

Hạ nghị sỹ bang Florida, Ginny Brown-Waite, cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi chính thức nhận giải thưởng Nobel phải có được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Obama ngày 26/10, bà Brown-Waite cùng hai hạ nghị sỹ khác của Đảng Cộng hòa là Cliff Stearns (thuộc bang Florida) và Ron Paul (thuộc bang Texas) viết rằng Điều 1, mục 9, của Hiến pháp nước Mỹ yêu cầu bất cứ quan chức đương chức nào của Mỹ muốn nhận quà tặng dưới bất kỳ hình thức nào từ nước ngoài đều phải có sự chấp thuận của quốc hội.

Theo các nghị sỹ này, "vì Giải Nobel Hòa Bình được một ủy ban do Nghị viện Na Uy chỉ định trao tặng, do vậy rõ ràng việc nhận giải thưởng này phải tuân theo quy định của Điều 1, mục 9 Hiến pháp". Các hạ nghị sỹ nói trên cũng yêu cầu Tổng thống Obama tuân thủ luật pháp và chỉ được nhận giải khi được quốc hội cho phép.

Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố trao giải Nobel Hòa bình 2009 cho ông Obama. Giải này được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel tại thủ đô Oslo của Na Uy. Người đoạt giải sẽ nhận phần thưởng gồm một huy chương, bằng chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 1,4 triệu USD.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN