Tổng thống Nga và Pháp điện đàm về căng thẳng tại Ukraine

01/02/2022 - 11:05

Điện Kremlin thông báo ngày 31-1-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm thảo luận về căng thẳng tại Ukraine cũng như những quan ngại liên quan tới an ninh tại châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung ở Paris ngày 9-12-2019. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung ở Paris ngày 9-12-2019. Ảnh: Reuters

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ quan điểm về tình hình Ukraine cũng như các vấn đề liên quan tới việc đưa ra cho Nga những đảm bảo về an ninh dài hạn và ràng buộc pháp lý."

Ngoài ra, theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Pháp cũng thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp trực tiếp.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin và ông Macron đã hoan nghênh “những tiến triển tích cực” sau các cuộc thảo luận giữa các quan chức Nga, Pháp, Đức và Ukraine và ủng hộ các cuộc đối thoại tiếp theo nhằm thực thi các thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga và Pháp là sự kiện mới nhất trong hàng loạt các nỗ lực ngoại giao giữa các quan chức cấp cao từ Moskva, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên quan đến Ukraine cũng như bất đồng giữa Nga và phương Tây về vấn đề an ninh ở châu Âu.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Pháp cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó thảo luận về một cuộc gặp gần đây theo định dạng Normandy (gồm Pháp, Đức, Ukraine và Nga) về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.        

Trước đó, ngày 26-1-2022 vừa qua, các cố vấn của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga đã nhóm họp tại Paris, kêu gọi một lệnh ngừng bắn vô điều kiện ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột kể từ tháng 4/2014.

Trong cuộc thảo luận kéo dài khoảng 8 giờ này, các bên đã nhất trí ra tuyên bố chung và quyết định tổ chức một cuộc gặp tiếp theo tại Berlin trong 2 tuần sau đó.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN