Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ làm Chủ tịch Thượng nghị viện

14/11/2007 - 17:57

Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11.2006 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Irkutsk (Xibêri) ngày 14.11, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng nghị viện) Nga, ông Serey Mironov, cho biết, sau khi rời ghế Tổng thống, ông Vladimir Putin "có thể trở thành Chủ tịch Hội đồng Liên bang". Theo ông Mironov, điều đó sẽ cho phép ông Putin "kiểm soát Đuma quốc gia và Chính phủ, để ông có thể tích cực tham gia hoạt động triển khai chính sách đối nội và đối ngoại".

Ông Mironov giải thích rằng "Hội đồng Liên bang có thể ngăn chặn bất kỳ một dự luật nào do Đuma thông qua". Ngoài ra, Hội đồng Liên bang cũng có thể "triệu tập để chất vấn bất kỳ thành viên nào của chính phủ" và có thẩm quyền bầu Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao cũng như chánh án các tòa án cao nhất của liên bang".

Với những yếu tố đó, ông Mironov cho rằng "chức Chủ tịch Hội đồng Liên bang là một vị trí không tồi" đối với ông Putin sau tháng 3.2008.

Sergey Mironov cũng cho hay, Đảng Nước Nga công bằng của ông sẽ giới thiệu ứng cử viên tổng thống, nhưng người đó không phải ông.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN