Tổng thống Nga Vladimir Putin: Việc luận tội Tổng thống Trump sẽ không được Thượng viện thông qua

20/12/2019 - 08:10

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế thường niên chiều 19-12-2019 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi việc luận tội Tổng thống Trump là một “sự tiếp diễn của đấu đá chính trị nội bộ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Theo Putin, việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Trump “sự tiếp diễn của đấu đá chính trị nội bộ” giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tổng thống Nga chỉ ra rằng cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 chỉ là cái cớ được đảng Dân chủ sử dụng để luận tội Trump sau thất bại trong việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 để đưa Trump lên nắm quyền.

"Đảng Dân chủ cáo buộc Trump thông đồng với Nga, kết quả là chẳng có sự cấu kết nào. Việc đó không thể là cơ sở cho luận tội. Sau đó, họ nghĩ ra một loại áp lực liên quan đến Ukraine", Putin nói.

Putin cho rằng Hạ viện Mỹ dựa trên những căn cứ ngụy tạo để chống lại Trump và sẽ không được Thượng viện thông qua.

Bình luận của Putin được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội, khiến ông trở thành tổng thống thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ. Sau khi hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua, phiên xét xử sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, nơi các thượng nghị sĩ sẽ xem xét việc kết tội và phế truất Trump.

Trong phiên xem xét điều khoản luận tội được tổ chức ở Thượng viện Mỹ tháng sau, Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Buổi họp báo của Tổng thống Nga có số phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự kỷ lục là 1.895 người. Đây là cuộc họp báo thường niên lần thứ 15 của Putin trong vai trò là Tổng thống Nga. Năm ngoái, hơn 1.700 phóng viên từ nhiều quốc gia đã dự cuộc họp báo kéo dài 3 giờ 40 phút của Putin.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích