Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

21/02/2008 - 15:15
Tổng thống nước Cộng hòa Phần Lan bà Tarja Halonen.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- Phần Lan đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ.

Như tin đã đưa, nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Phần Lan, bà Tarja Halonen và Phu quân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/2/2008. Lễ đón chính thức bà Tổng thống Tarja Halonen và Phu quân diễn ra vào 9 giờ sáng nay (21/2) tại Phủ Chủ tịch.

Đây là chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Phần Lan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 25/1/1973).

Tháp tùng Tổng thống Tarja Halonen trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài các quan chức cao cấp còn có một đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Phần Lan hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, đóng tàu, sản xuất thang máy, thang cuốn, hàng không, dược phẩm và thiết bị y tế; công nghiệp giấy-bột giấy; môi trường; năng lượng; công nghiệp mỏ và luyện kim; ngân hàng tài chính… 

Là một trong những nước Tây Âu đầu tiên lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Phần Lan luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ khó khăn, bị bao vây cấm vận cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay với phương châm “không áp đặt các điều kiện về chính trị trong chính sách viện trợ”. Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- Phần Lan đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ. Hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEM 5 (tháng 10/2004), chuyến thăm Phần Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEM 6 (tháng 9/2006).

Năm 2007, tại châu Á, Việt Nam là 1 trong 2 nước tiếp tục được coi là đối tác chính về hợp tác phát triển với Phần Lan. Định hướng ưu tiên về hợp tác giữa hai nước hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo và gồm 3 lĩnh vực: phát triển nông thôn tổng hợp bao gồm cả lâm nghiệp; Cấp thoát nước và xử lý chất thải; nâng cao năng lực và hỗ trợ cải cách. Hiện nay Phần Lan đang chuyển dần từ hợp tác theo dự án song phương sang hỗ trợ cho ngân sách thông qua chương trình 135. Trong giai đoạn năm 2007-2009, Phần Lan sẽ hỗ trợ 17 triệu euro cho chương trình 135 giai đoạn 2.

Phần Lan luôn là một trong những đối tác viện trợ ODA truyền thống cho Việt Nam, cam kết viện trợ 31,7 triệu USD cho Việt Nam trong năm 2008. Viện trợ của Phần Lan được sử dụng hiệu quả v

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN