Tổng thống Pháp công du Trung Quốc

25/11/2007 - 17:50

Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào và TT Pháp Sarkozy (Ảnh xinhua)

Ngày (25/11), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tới Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm nay.

Trong ba ngày ở thăm Trung Quốc, Tổng thống Pháp sẽ hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc. Ông Sarkozy sẽ có bài phát biểu tại trường đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn hãng Tân Hoa tại Paris trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Sarkozy nói ông muốn bàn với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về một loạt vấn đề hai bên cùng quan tâm như môi trường, quan hệ kinh tế và thương mại, làm cách nào Pháp và Trung Quốc có thể đóng góp nhiều hơn cho an ninh thế giới.

Người đứng đầu nước Pháp cũng kêu gọi củng cố quan hệ Trung Quốc và EU. Vấn đề Iran cũng sẽ được đề cập khi Tổng thống Pháp tới Trung Quốc. Nói với hãng Tân Hoa trước khi rời Paris, Tổng thống Pháp tuyên việc Iran có vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.

Hôm nay, sau khoảng thời gian dừng chân ngắn ở Tây An, ông Sarkozy sẽ bay tiếp tới Bắc Kinh để dùng bữa tối với nhà lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Tiếp đó, Tổng thống Pháp sẽ phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp tại Bắc Kinh.

Lễ chào đón chính thức Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào thứ hai. Sau đó, phần chính thức của chuyến thăm sẽ bắt đầu, Tổng thống Sarkozy sẽ chứng kiến lễ ký những hợp đồng lớn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và vận chuyển đường không, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo này nói.

Tập đoàn hạt nhân khổng lồ Areva và tập đoàn xây dựng Alstom hy vọng sẽ hoàn tất việc bán hai lò phản ứng nước điều áp thế hệ mới cho Trung Quốc. Các hãng hàng không Trung Quốc có thể đặt hàng Pháp tới 150 máy bay Airbus.

Tháp tùng Tổng thống Sarkozy là 7 bộ trưởng và nhiều quan chức cấp cao. Chuyến thăm Trung Quốc của người đứng đầu nước Pháp sẽ kết thúc vào thứ ba (27/11) sau chuyến đi tới Thượng Hải.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN