Tổng thống Pháp kêu gọi đoàn kết quốc gia tại cuộc họp báo đầu năm

06/02/2015 - 08:39

Tổng thống Pháp François Hollande đã khẳng định mạnh mẽ tầm quan trọng và ý nghĩa của tình đoàn kết dân tộc. (Ảnh: AFP)

Ngày 5-2, tại cuộc họp báo đầu năm 2015, Tổng thống Pháp François Hollande đã khẳng định mạnh mẽ tầm quan trọng và ý nghĩa của tình đoàn kết dân tộc. 

Cuộc họp báo định kỳ 6 tháng/lần này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong bối cảnh nước Pháp vừa trải qua thảm kịch những phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành liên tiếp các vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin ngay tại thủ đô Paris hồi đầu tháng Một vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong cuộc họp báo quan trọng này, Tổng thống Hollande khẳng định sự thống nhất trong một mục tiêu chung đã giúp các đảng phái, các tầng lớp nhân dân Pháp vượt qua mọi khác biệt nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, đảm bảo sự hòa hợp để đưa đất nước tiến lên và thành công. 

Ông Hollande cũng đề cập các thách thức an ninh đối với nước Pháp và châu Âu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hòa hợp dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết quốc gia nhằm đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ các giá trị của nền Cộng hòa. 

Trong khi đó, các vấn đề về cải cách kinh tế, giải pháp cho tình trạng thất nghiệp đang tiếp tục tăng cao, vốn là những vấn đề tác động hàng ngày hàng giờ đến cuộc sống của người dân Pháp, đã không được đề cập tại cuộc họp báo kéo dài hai giờ đồng hồ này.

Tổng thống Hollande nêu rõ các phần tử cực đoan muốn chia rẽ nước Pháp, song nước Pháp đã kết thành một khối. Ông đánh giá cuộc tuần hành lớn ngày 11/1 vừa qua tại Paris phản đối khủng bố đã tác động mạnh mẽ tới mọi người dân Pháp và trở thành ký ức quốc gia. Cuộc tuần hành là câu trả lời của nước Pháp đối với các vụ tấn công khủng bố. 

Theo Tổng thống Hollande, trường học là vũ khí tốt nhất để giáo dục ý thức công dân và đấu tranh chống các tư tưởng cực đoan, và đây là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. 

Về các vấn đề quốc tế, một lần nữa Tổng thống Pháp nhấn mạnh tình đoàn kết quốc tế theo tinh thần cuộc tuần hành ngày 11-1, với sự tham gia của hơn 40 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các nước trên thế giới cùng xuống đường lên án chủ nghĩa khủng bố. 

Ông cũng nhắc lại sứ mệnh quốc tế mà Pháp đã thực hiện khi triển khai binh sỹ tại Mali và khu vực Sahel vào năm 2013 nhằm đánh bật các phần tử khủng bố tại các khu vực này. 

Tổng thống Hollande cũng cho biết Pháp và Đức đã xây dựng một đề xuất mới nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine. Theo đó, ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Kiev ngày 5-2 sau đó tới Moskva nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đang leo thang ở miền Đông Ukraine

Liên quan đến các vấn đề kinh tế, ông Hollande tuyên bố một cách cách ngắn gọn rằng Pháp chỉ có thể duy trì được sự thống nhất và giữ được thứ hạng đồng thời đảm bảo phối hợp hành động với châu Âu nếu nước Pháp mạnh về kinh tế. 

Ông kêu gọi nước Pháp thể hiện sự táo bạo, tinh thần quyết tâm, đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến và ý tưởng để đạt được các mục tiêu đó./.


Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN