Tổng thống Pháp lần đầu công du Afghanistan

22/12/2007 - 21:31

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm nay (22/12) đã bất ngờ có chuyến công du lần đầu tiên tới Afghanistan kể từ khi ông được bầu vào ghế lãnh đạo đất nước hồi tháng 5.

Tháp tùng ông Sarkozy trong chuyến đi lần này có các quan chức hàng đầu Pháp như Ngoại trưởng Bernard Kouchner, Bộ trưởng Quốc phòng Herve Morin và Bộ trưởng Nhân quyền Rama Yade. Văn phòng tổng thống Pháp cho biết ông Sarkozy sẽ ở thăm Afghanistan 1 ngày.

Tổng thống Pháp Afghanistan Hamid Karzai (trái) bắt tay người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy tại dinh tổng thống ở Kabul hôm 22/12
Tổng thống Pháp Afghanistan Hamid Karzai (trái) bắt tay người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy tại dinh tổng thống ở Kabul hôm 22/12

Một quan chức giấu tên của Đại sứ quán Pháp tiết lộ, ông Sarkozy dự kiến sẽ có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Afghanistan Hamid Karzai. Hai người từng hội đàm song phương bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York và thống nhất về chuyến công du Afghanistan này của tổng thống Pháp.

Theo kế hoạch, ông Sarkozy cũng sẽ tới thăm binh lính Pháp đang đồn trú tại Kabul và gặp gỡ Tướng Dan McNeill, lãnh đạo Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế do NATO dẫn đầu (Isaf) ở quốc gia Nam Á. Pháp hiện đóng góp khoảng 1.300 quân trên tổng số 41.000 binh sĩ thuộc Isaf.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Kouchner bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi tại một số khu vực ở Afghanistan. Tuy nhiên, phần lớn binh sĩ Pháp được triển khai ở những vùng tương đối an toàn xung quanh thủ đô Kabul. Số ít còn lại được điều động tới một căn cứ quân sự ở thành phố miền nam Kandahar, nơi đóng đô của 6 máy bay trực thăng Mirage của quân đội Pháp.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh khác liên tục yêu cầu Pháp điều lực lượng tới những khu vực nguy hiểm hơn ở miền nam và đông Afghanistan để giúp liên quân chống lại sự trỗi dậy của Taleban.

Hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin hàng chục sĩ quan huấn luyện nước này dự kiến sẽ được cử tới tỉnh bất ổn miền nam Uruzgan để hỗ trợ quân đội Afghanistan.

Trong chuyến công du Washington hồi tháng trước, Tổng thống Sarkozy khẳng định Pháp ủng hộ các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan. Ông Sarkozy cũng phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng Pháp sẽ duy trì binh sĩ đồn trú tại quốc gia Nam Á "chừng nào còn cần thiết".

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN