Tổng thống Pháp quay lại Lebanon, thúc giục chính phủ mới hành động

01/09/2020 - 06:57

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần thứ 2 đến thăm Lebanon trong vòng 1 tháng và kêu gọi chính phủ mới tại nước này nhanh chóng hành động

Phát biểu ngay sau khi đặt chân xuống sân bay ở thủ đô Beirut của Lebanon trong tối 31-8-2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nhiệm vụ của ông là đảm bảo làm sao một chính phủ hành động của Lebanon được thiết lập nhanh nhất có thể để ngay lập tức bắt tay vào cải cách, đồng thời cam kết nước Pháp sẽ hỗ trợ hết sức cho mục tiêu đó.

Tổng thống Pháp quay lại Lebanon ngày 31-8-2020. Ảnh: Franceinfo

Tổng thống Pháp quay lại Lebanon ngày 31-8-2020. Ảnh: Franceinfo

“Cải cách thị trường công, đấu tranh chống tham nhũng, cải cách năng lượng, quản lý tốt hơn các cảng biển, quản lý tốt hơn ngân hàng trung ương cũng như hệ thống ngân hàng. Đó là những cải cách không thể thiếu mà cá nhân tôi cam kết rằng, nếu các cải cách đó được thực hiện một cách nhanh nhất có thể bởi chính phủ hành động của Lebanon thì cộng đồng quốc tế, trong đó đi đầu là nước Pháp, sẽ hết lòng hỗ trợ đất nước và người dân Lebanon”- Tổng thống Pháp nêu rõ.

Trước đó, ít giờ trước khi ông Macron đến Lebanon, các đảng phái chính trị tại nước này đã đạt được thỏa thuận đưa nhà ngoại giao Mustapha Adib, hiện đang giữ chức Đại sứ Lebanon tại Đức, lên làm Thủ tướng Lebanon. Tổng thống Pháp Macron được xem là đóng vai trò trung gian quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận này.

Chuyến đi đến Lebanon lần này cũng là lần thứ 2 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt chân đến Lebanon trong vòng chưa đầy 1 tháng. Hôm 6-8, chưa đầy 48 tiếng sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut, ông Macron đã là nguyên thủ phương Tây đầu tiên đến thăm Lebanon. Nước Pháp sau đó đã đứng ra đồng chủ trì tổ chức hội nghị quốc tế gây quỹ trợ giúp cho Lebanon khắc phục hậu quả vụ nổ, đồng thời đề ra cơ chế để thúc đẩy cải cách chính trị tại Lebanon.

Theo kế hoạch, đây cũng sẽ là mục tiêu chính của ông Macron trong chuyến thăm Lebanon lần này, dù trên danh nghĩa, chuyến thăm lần này của ông Macron là để kỷ niệm 100 năm tuyên bố thành lập nhà nước Lebanon năm 1920. Ông Macron dự kiến sẽ gặp lãnh đạo các nhóm chính trị chính tại Lebanon để thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận chính trị. Cùng đi với Tổng thống Pháp còn có Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Y tế Pháp, Olivier Véran.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN