Tổng thống Philippines bị kiện ra ICC về tội ác chống loài người

25/04/2017 - 07:37
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 24-4, luật sư Jude Sabio của Philippines đã đệ đơn kiện Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các quan chức cấp cao của ông lên Tòa án hình sự quốc tế (ICC), cáo buộc họ phạm các tội ác chống lại loài người trong chiến dịch trấn áp ma túy toàn quốc.

Ông Sabio là luật sư của Edgar Matobato, người thừa nhận tại Thượng viện Philippines rằng mình là thành viên đội hành quyết làm theo lệnh của Tổng thống Duterte.

Trong đơn kiện dài 77 trang, Sabio nói rằng ông Duterte tiếp tục nhiều lần phạm các tội ác chống lại loài người, và dưới chính quyền của nhà lãnh đạo này, giết hại nghi phạm ma túy và các tội phạm khác đã trở thành "biện pháp tốt nhất."

Đơn kiện cáo buộc ông Duterte và ít nhất 11 quan chức chính phủ cấp cao phải chịu trách nhiệm pháp lý với hành động giết người và kêu gọi tiến hành điều tra, phát lệnh bắt giữ cũng như mở phiên tòa xét xử.

Theo các tổ chức nhân quyền và truyền thông, đây là đơn kiện công khai đầu tiên chống Tổng thống Duterte tại ICC. Gần 9.000 người đã chết kể từ khi ông Duterte nhậm chức mùa Hè năm ngoái. 

Tổng thống Philippines kiên quyết phủ nhận có liên quan tới bất cứ đội hành quyết nào và khẳng định khi ra lệnh giết các nghi phạm ma túy đều kèm theo cảnh báo là cảnh sát phải hành động trong khuôn khổ pháp lý./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN