Tổng thống Putin định làm thủ tướng lâu dài và quyền lực

15/02/2008 - 09:43
Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Putin hôm 14/2 cho biết ông dự định trở thành một thủ tướng quyền lực và phục vụ lâu dài sau khi rời điện Kremlin song bác bỏ những tin đồn rằng ông sẽ ra lệnh cho người kế nhiệm ông.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng năm cuối cùng trước khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông kết thúc, ông nói rằng ông hoàn toàn tin tưởng ứng viên tổng thống  Dmitry Medvedev và sẽ không có vấn đề gì khi hợp tác với ông Medvedev. Ông Medvedev hiện là Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga.

Ông Medvedev được mong đợi sẽ giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới nhờ sự hậu thuẫn của ông Putin. Các nhà phân tích chính trị hoài nghi ông Medvedev sẽ nắm giữ chức tổng thống đầy quyền lực của Nga như thế nào và hợp tác hiệu quả ra sao khi cựu cấp trên của ông trở thành cấp dưới.

Hiến pháp Nga quy định thủ tướng chủ yếu đảm nhận vai trò kinh tế trong khi mọi vấn đề an ninh và quyền lực do tổng thống nắm giữ. Ông Putin nói rằng ông và ông Medvedev sẽ ’’phân chia trách nhiệm của chúng tôi và tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng sẽ không có vấn đề gì hết’’. ’’Quyền hành pháp cao nhất ở quốc gia này là chính phủ Liên bang Nga do Thủ tướng đứng đầu’’, ông Putin phát biểu trước các phóng viên. Cuộc họp báo kéo dài 4 giờ, 40 phút.

Khi được hỏi ông sẽ làm thủ tướng bao lâu, ông Putin đáp lại rằng vị trí này ’’không thể mang tính chất quá độ’’. Chừng nào ông Medvedev còn ở điện Kremlin và Putin còn đạt được các mục tiêu, ’’Tôi sẽ làm thủ tướng càng lâu càng tốt’’, ông nói.

Lần đầu tiên ông Putin cũng đề cập tới tin tức ở phương Tây cho rằng ông tích lũy được một món tiền khổng lồ trong khi còn nắm quyền, coi những tin tức đó là vớ vẩn.

Về chính sách đối ngoại, ông Putin lặp lại cảnh báo rằng Moscow sẽ chĩa tên lửa Nga vào các nước Nato cho Mỹ đặt lá chắn tên lửa và phản đối mạnh mẽ sự độc lập của Kosovo.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN