Tổng thống Sudan thành lập chính phủ mới để giải quyết khủng hoảng kinh tế

10/09/2018 - 13:10

Ngày 9-9-2018, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir quyết định giải tán nội các gồm 31 thành viên và thành lập chính phủ mới để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế mà quốc gia châu Phi này đang phải đối mặt.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Tổng thống Omar al-Bashir sẽ thông báo quyết định trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng Đại hội Dân tộc (NCP) cầm quyền.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Sudan ra thông báo cho biết: “Tổng thống Omar al-Bashir quyết định sẽ giải tán nội các, gồm thủ tướng, các bộ trưởng liên bang và các bộ trưởng cấp bang để giải quyết tình hình hiện nay. Sau đó, Tổng thống Omar al-Bashir sẽ thành lập chính phủ mới, với những thành viên có khả năng mang lại hy vọng một lần nữa cho người dân Sudan”.

Trong khi đó, Đài truyền hình quốc gia Sudan cho biết Tổng thống Omar al-Bashir dự kiến sẽ thành lập nội các mới có 21 thành viên. Quyết định giải tán nội các cũ của Tổng thống Omar al-Bashir được đưa ra trong thời điểm Sudan đang đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế, với tình trạng lạm phát đã tăng hơn 65% trong thời gian qua.

Giá của các loại mặt hàng lương thực và sản phẩm khác đã tăng gấp đôi trong năm nay. Trong khi đó, trên thị trường giao dịch tài tiền tệ nước ngoài, đồng bảng của Sudan đã giảm mạnh so với đồng USD. Trước tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Trung ương Sudan đã hai lần phá giá đồng bảng của nước này trong năm nay. Hiện trên thị trường chợ đen, 1 USD đổi được 41 bảng Sudan, trong khi tỷ giá được quy định chính thức là 1 USD đổi 28 bảng Sudan.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích