Tổng thống Sudan tuyên bố giải tán chính phủ, thiết lập tình trạng khẩn cấp

23/02/2019 - 13:11

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir hôm 22-2-2019 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp 1 năm và kêu gọi quốc hội hoãn các sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: France24

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: France24

Động thái trên cho phép ông Omar al-Bashir tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

Đây được xem là nỗ lực nhằm dập tắt các vụ biểu tình phản đối chính phủ gây ra nhiều vấn đề ở quốc gia này trong suốt nhiều tuần vừa qua. Theo đó, chính quyền ở cấp liên bang và cấp tỉnh sẽ bị giải tán, đồng thời tình trạng khẩn cấp sẽ được kéo dài trong 1 năm.

Trong thông báo phát trực tiếp trên truyền hình, ông Omar al-Bashir cũng thông báo sẽ giải tán chính phủ, đồng thời khẳng định chính phủ mới sẽ đưa ra các biện pháp kinh tế chắc chắn và hiệu quả. Ông sẽ chỉ định nhiệm vụ này cho một đội ngũ có năng lực. Tổng thống cũng hối thúc lực lượng đối lập tham gia vào các cuộc đối thoại giải quyết các vấn đề của đất nước, ủng hộ con đường hòa giải quốc gia.

Tuyên bố của Tổng thống Omar al-Bashir đưa ra khi các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tăng giá cả, thiếu tiền mặt bắt đầu nổ ra từ tháng 12-2018, nhanh chóng trở thành các cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống al-Bashir.

P. Nghi (th)

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN