Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'không hoan nghênh' 10 đại sứ nước ngoài

24/10/2021 - 06:41

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã chỉ đạo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 10 đại sứ nước ngoài tại nước này, trong đó có đại sứ của Mỹ, là các nhà ngoại giao “không được hoan nghênh”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters 

Theo báo DW của Đức, với tuyên bố “không hoan nghênh” của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, 10 đại sứ trên sẽ sớm bị trục xuất khỏi quốc gia này.

Theo kênh truyền hình RT, động thái trên diễn ra sau khi các nhà ngoại giao này đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải thả một nhân vật đối lập đang bị bắt giam. 

Ngày 23-10, ông Erdogan đã chỉ đạo ngoại trưởng nước này xử lý về tuyên bố chung của 10 vị đại sứ nước ngoài sớm nhất có thể.

Các đại sứ nói trên kêu gọi một giải pháp nhanh chóng và công bằng đối với trường hợp của doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Osman Kavala bị giam giữ mà không kết án kể từ cuối năm 2017. Ông Kavala phải đối mặt với một số cáo buộc, bao gồm cả cáo buộc tài trợ cho các cuộc biểu tình chống ông Erdogan và tham gia cuộc đảo chính năm 2016. 

Trước đó, ngày 19-10, các đại sứ của Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vì tuyên bố “vô trách nhiệm” và “chính trị hóa” sự việc liên quan đến ông Kavala. 

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN